Trang chủ > Tin tức > Nghịch lý: Học càng cao, nguy cơ thất nghiệp càng lớn

Nghịch lý: Học càng cao, nguy cơ thất nghiệp càng lớn

Hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động đang bị thất nghiệp , trong đó cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ thất nghiệp lên tới hơn 190.000 người. Tại Việt Nam hiện đang có một xu hướng học càng cao thì nguy cơ thất nghiệp càng lớn.

Theo bản tin thị trường lao động quý 1/2016 của Bộ LĐ, TB&XH, nhóm đại học trở lên có tỷ lệ thất nghiệp là 3,93%. Nhóm không có chuyên môn bằng cấp lại chỉ có tỷ lệ thất nghiệp là 1,75%.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với PSG. TS. Vũ Quang Thọ – Viện trưởng Viện Công nhân-Công đoàn – đánh giá, đây hiện tượng chỉ có ở thị trường lao động Việt Nam.

“Ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ người trình độ bậc cao đang tăng lên tạo ra bất cập trong thị trường lao động. Cần phân tích khả năng hấp thụ của thị trường Việt Nam đối với lao động đã qua đào tạo. Việc áp tỷ lệ đào tạo bậc cao khoảng 25-30% ở các nước phát triển vào thị trường Việt Nam là không đúng” – ông Vũ Quang Thọ khẳng định.

Nguồn VTV – Nguyễn Cương sưu tầm