Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin nhà trường > Mùa xuân đã về

Mùa xuân đã về

Chiều thứ sáu, trong phòng làm việc yên tĩnh, đồng nghiệp đã về nhà cùng với tổ ấm của gia đình, học sinh, sinh viên cũng hối hả bắt những chuyến xe cuối cùng trong ngày để kịp về quê ăn tết. Một mình ngồi ngắm mưa xuân lất phất bay qua khung cửa sổ, ngoài kia gió thổi ngày càng lớn. Tết năm nay thật lạnh, đâu đây như có tiếng rì rầm, lách cách của đoàn tàu trên đường ray chạy qua cổng trường đưa hành khách về vui xuân, đón tết. Thiên nhiên thật như cô gái đỏng đảnh, khó chiều, lúc thì ban tặng cho ta cái nắng vàng rực rỡ trong suốt của mùa thu, để rồi chuyển sang màu chì xam xám của mùa đông kèm theo đó là những cành cây khô khẳng khiu, trút hết những chiếc lá úa không thương tiếc và giờ đây dâng hiến cho mùa xuân xanh tươi, cây lá đâm chồi nảy lộc và bầu trời lất phất mưa bay…

Bữa trước ở Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường, có đồng nghiệp trẻ đã nói với tôi rằng tết này chắc vui lắm và em khoe rằng tết này em sẽ về nhà mới, sẽ được hưởng cái tết bên cạnh những người thân yêu của mình. Nhưng đẹp hơn cả vẫn là những dự định về tương lai của em, về một năm tới với nhiều thành công của Nhà trường.

Năm 2010 qua đi với biết bao khó khăn, thử thách phải vượt qua. Cạnh tranh trong đào tạo nghề ngày càng gay gắt; tâm lý học nghề lập nghiệp của đại bộ phận thanh niên chưa cao, phần lớn đều nghĩ rằng phải học Đại học thì mới khỏi “thua chị, kém em”…Công tác tuyển sinh, đào tạo đôi lúc gặp phải những khó khăn nhất định; giá cả nguyên, nhiên vật liệu tăng cao…Nhưng vượt lên tất cả vẫn là những thành tích, những thành tựu của cả một năm năng động, sáng tạo, đoàn kết của cán bộ, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên toàn trường. Tuyển sinh đạt và vượt so với mục tiêu đề ra, các khoá học đặc biệt là khoá Cao đẳng nghề đầu tiên ra trường đều nhanh chóng tìm kiếm được việc làm; chất lượng đào tạo được nâng lên đáng kể; cơ sở vật chất được đầu tư tăng cường; đưa vào sử dụng mới Nhà giáo dục thể chất, ký túc xá A5…; hoạt động của các tổ chức Đảng và Đoàn thể có bước phát triển vượt bậc; nội bộ đoàn kết “trên dưới một lòng” dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ và Ban giám hiệu Nhà trường.

Những thành tựu ấy được nhân lên niềm vui gấp bội khi trong năm qua, Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình đã tổ chức thành công nhiều các sự kiện trọng đại của Đảng, Nhà nước, địa phương và Nhà trường. Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI của Nhà trường đã thành công tốt đẹp với Nghị quyết thể hiện quyết tâm hoàn thành chiến lược phát triển Nhà trường thành Trường Đại học; Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ XV thể hiện sự nhất trí đồng thuận cao của cán bộ, viên chức và người lao động trong trường về một tương lai tươi sáng. Đặc biệt hơn, ấn tượng hơn và giàu cảm xúc hơn đó là các hoạt động chào mừng 40 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì – Phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cho Nhà trường vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Với những cuộc gặp gỡ bất ngờ và nồng ấm, những tâm sự chân thành cởi mở, buổi hội ngộ “40 năm – ngày gặp lại”giữa các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên Nhà trường trên khắp mọi miền của tổ quốc cùng với Lễ kỷ niệm trang trọng, hoành tráng đã thực sự để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người tham dự và đông đảo học sinh, sinh viên toàn trường.

Cánh cửa năm mới nhiều cơ hội và thách thức đã rộng mở, nhìn những bức tranh toàn cảnh như vậy, ta tin ở tương lai tươi sáng của quê hương, đất nước và của Nhà trường ta trước thềm xuân 2011.

Ngoài kia, trời vẫn còn lạnh, mưa xuân đang lất phất bay, những chuyến xe cuối năm hối hả. Tôi cũng muốn hoà cùng dòng người để trở về nhà. Chợt nhớ đến mấy đồng nghiệp cũ dưới Phòng Công tác HSSV, tôi đi dọc hàng cây bên bờ hồ phẳng lặng xuống khu Ký túc xá. Chiều tối ánh điện cao áp và ánh đèn hắt lên soi rõ tấm biển thật to, mới “ Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình” thật đẹp. Bất chợt bắt gặp đôi trai gái, họ là sinh viên của Nhà trường đang khoác ba lô đi thong thả dưới hàng cây nhãn ven hồ – chắc họ đang về quê ăn tết. Họ mặc đẹp, lộng lẫy sắc màu dưới ánh sáng của những chùm đèn cao áp. Đi bên nhau, họ cứ thủ thỉ bên nhau, thoảng lại chạm vai nhau, lại khúc khích cười, người thanh niên lại thơm nhẹ lên đôi má ửng hồng và vuốt nhẹ lên bờ vai mịn màng của người yêu. Những hạt mưa xuân nhỏ li ti vương lên tóc, lên áo….Đôi má em ửng hồng lên vì rét, vì ngượng ngập. Cái ngọt ngào tinh tế của đôi trai gái làm xua tan cơn gió lạnh đang xao động mặt hồ, làm rung nhẹ những cành cây. Mùa xuân mới đã về – Mùa xuân này thật đẹp!

 

Tam Điệp, 1/2011

Lê Hùng Cường

Trưởng khoa Sư phạm Kỹ thuật

 

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]