Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin giáo dục > Trường nghề thu hút học sinh lớp 9

Trường nghề thu hút học sinh lớp 9

Điệp khúc “tỉ lệ tuyển sinh thấp” lại xuất hiện ở nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), trường nghề dù đã đến thời điểm tuyển sinh cuối cùng trong năm. Trong hoàn cảnh đó, không ít trường có số lượng học sinh mới tốt nghiệp THCS tăng lên.

Bước vào một số trường TCCN, trường nghề thời điểm này, không khó để nhận ra những khuôn mặt học sinh còn rất “nhí” và còn khá vô tư trong đồng phục trường nghề. Xem danh sách học sinh trúng tuyển niêm yết tại bảng thông báo của các trường cũng không khó để thấy rất nhiều em có năm sinh 1994, tức vừa tròn 15 tuổi.

Học sinh THCS chiếm tỉ lệ cao

Ông Dương Minh Kiên, hiệu trưởng Trường trung cấp nghề Quang Trung, cho biết mặc dù tỉ lệ tuyển sinh của trường năm nay chỉ đạt 65,93% nhưng có sự thay đổi lớn về thành phần học sinh khi số học sinh mới tốt nghiệp THCS lên đến 300 học sinh, trong khi số tốt nghiệp THPT chỉ 122 học sinh. Số liệu này nếu đem so sánh với năm 2008 có thể nhận ra ngay số học sinh hệ THCS tuyển được năm nay đã tăng trên 23%.

Trong khi đó tại Trường CĐ nghề TP.HCM, không có một học sinh nào đã tốt nghiệp THPT đăng ký vào học hệ trung cấp nghề và toàn bộ 520 chỉ tiêu hệ trung cấp nghề mà trường tuyển được năm nay thuộc về số học sinh đã tốt nghiệp THCS. Số học sinh này ngoài học sinh ở TP.HCM còn có nhiều học sinh đến từ các tỉnh Bình Phước, Bến Tre hay ở các tỉnh miền Trung như Bình Định, phía Bắc như Nam Định…

Nhiều năm qua, Trường CĐ Kinh tế – kỹ thuật Phú Lâm luôn dẫn đầu TP.HCM về số lượng học sinh THCS nhập học hệ TCCN. Năm nay, dù phải dành chỉ tiêu cho việc đào tạo hệ CĐ nhưng trường cũng tuyển được 1.099 học sinh hệ TCCN từ nguồn học sinh tốt nghiệp THCS. Nguồn học sinh này không chỉ ở địa bàn quận 6 mà còn ở các quận huyện khác như quận 11, Tân Phú, Bình Tân, huyện Bình Chánh…

“Nuôi ước mơ” cho học sinh

Bên cạnh lý do không phải học sinh tốt nghiệp THCS nào cũng có thể tiếp tục theo học THPT do sĩ số lớp 10 có hạn, phải ghi nhận nỗ lực từ chính các trường TCCN, trung cấp nghề trong việc thu hút học sinh.

Ông Đỗ Kinh Thành – trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Kinh tế – kỹ thuật Phú Lâm – cho biết nhiều năm qua, trường từng bước kết hợp với các địa phương làm công tác phổ cập. Bên cạnh đó phải kể đến công tác hướng nghiệp của trường. Công tác hướng nghiệp này được nhà trường lên kế hoạch hằng năm, ngay từ đầu năm học, khi vừa mới kết thúc công tác tuyển sinh năm học trước.

Tương tự, ông Dương Minh Kiên cũng cho biết trường thường xuyên liên hệ các trường THPT và THCS để phối hợp làm công tác tư vấn học nghề, giới thiệu hoạt động đào tạo của trường qua các hình thức: tham gia họp trong kỳ họp phụ huynh học sinh khối lớp 9 và 12 của các trường để tư vấn, giới thiệu với phụ huynh học sinh, sinh hoạt trực tiếp với học sinh thông qua buổi sinh hoạt đầu tuần của các trường THCS để tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu với học sinh về việc tuyển sinh đào tạo của trường trung cấp nghề, giới thiệu các chương trình đào tạo của trường và khả năng làm việc của học sinh sau khi tốt nghiệp.

Gần đây, một số hoạt động liên quan đến việc phân luồng học sinh của các phòng giáo dục quận huyện đã được các trường TCCN, trường nghề hưởng ứng mạnh mẽ. Chẳng hạn, trong số học sinh vừa nhập học ở Trường CĐ nghề TP.HCM có rất nhiều học sinh ở quận Phú Nhuận.

Nhà trường cho biết chính Phòng Giáo dục quận Phú Nhuận trong năm vừa qua đã chủ động nói chuyện với phụ huynh học sinh về việc phân luồng và cũng chính phòng đã chủ động mời các trường đến tư vấn, giới thiệu về trường nghề cho phụ huynh học sinh.

Trưởng phòng đào tạo một trường có đào tạo hệ TCCN cho biết: “Chúng tôi phải nuôi ước mơ cho học sinh bằng thông tin: tốt nghiệp TCCN học sinh vẫn có thể dự thi ĐH, CĐ, có thể học tập liên thông lên CĐ tại trường. Trong thực tế, có khi học sinh của các trường THPT dù đủ điều kiện để dự thi ĐH, CĐ nhưng không phải em nào cũng đậu và chuyện có thể thi đậu ĐH, CĐ của học sinh hệ TCCN cũng vậy. Tuy nhiên, ngay cả khi không đậu vào ĐH, CĐ, hi vọng các em đã hoàn thành hệ TCCN cũng có được một nghề để làm hành trang vào đời”.

Đoàn Từ Duy
Nguồn: Tuổi trẻ Online

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]