Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin giáo dục > Một vài lưu ý khi chọn nghề để lập nghiệp

Một vài lưu ý khi chọn nghề để lập nghiệp

          Trong những ngày hè này, các thi sinh, các bậc phụ huynh và cả toàn xã hội đang quan tâm đến việc xét tuyển Đại học, Cao đẳng trên cơ sở kết quả điểm thi THPT quốc gia. Trước khi bước vào con đường lập nghiệp, thí sinh và phụ huynh thường rất băn khoăn, lo lắng trong việc lựa chọn nghề, chọn trường để quyết định theo học. Có nhiều thí sinh đã bỏ qua việc lựa chọn con đường vào Đại học mà chọn con đường trở thành học viên, sinh viên tại các trường nghề. Một vài lưu ý sau đây sẽ giúp các bạn yên tâm và vững tin hơn khi chọn nghề theo học:

Thứ nhất: Nghề mà bạn lựa chọn theo học có cần cho xã hội hay không? Đây chính là cơ hội việc làm của bạn sau khi ra trường. Nếu bạn chọn nghề mà xã hội đang cần thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội rất lớn để phát triển nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Thứ hai: Bạn có khả năng làm nghề và sống bằng nghề đó hay không? Đây chính là nói tới sở trường, năng khiếu của bạn nếu bạn chọn nghề đó vì suy cho cùng nếu bạn có khả năng, năng lực cả về thể chất và tinh thần tốt để làm nghề đó thì bạn sẽ phát triển được nghề và thành công bền vững với nghề đó.

Thứ ba: Bạn có thực sự yêu nghề, hứng thú với nghề đó hay không? Nếu bạn yêu nghề, thích tìm tòi, khám phá bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, phấn khởi, hăng say học tập, hăng say lao động nên năng suất lao động tăng, ngược lại nếu bạn chọn nghề mà mình không thích sẽ làm cho bạn chán nản, “đứng núi này, trông núi nọ”, học tập kém hăng say, năng suất lao động thấp, không yên tâm công tác, muốn đổi nghề, thậm chí bỏ nghề gây thiệt hại lớn cho gia đình và xã hội.

Trong thế giới bao la nghề nghiệp, bạn phải cân não lựa chọn nghề, chọn trường để theo học. Nếu bạn đang đắn đo, suy nghĩ chọn nghề, chọn trường để học hãy tìm hiểu các thông tin tuyển sinh tại Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình hoặc truy cập vào trang Web: cogioi.edu.vn bạn sẽ được tư vấn, giải đáp các thắc mắc, băn khoăn để có sự lựa chọn nghề đúng đắng nhé!

Chúc các bạn thành công.

                                                       Lê Hùng Cường

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]