Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin nhà trường > Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình thẩm định Chương trình đào tạo

Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình thẩm định Chương trình đào tạo

Để sẵn sàng cho việc thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp mới vào tháng 7 năm 2015, trên cơ sở Dự thảo ngày 05/03/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội quy định về xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Ban Giám hiệu trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình đã nhanh chóng chủ động triển khai việc xây dựng chương trình và giáo trình đào tạo tới tất cả các khoa chuyên môn nghề. Từ ngày 14/05/2015 đến nay, Nhà trường đã chính thức tổ chức thẩm định chương trình đào tạo cho các nghề điện Công nghiệp, điện  dân dụng,vận hành máy thi công nền, chế biến món ăn và lập trình máy tính.

Thành phần tham dự buổi thẩm định bao gồm toàn bộ cán bộ quản lý của Nhà trường là Ban Giám hiệu, Trưởng khoa, các Tổ trưởng bộ môn, Trợ lý các khoa nghề và toàn bộ giáo viên của các tổ bộ môn nghề trực tiếp được thẩm định.

Tiên phong cho các nội dung thẩm định, Cô Phạm Thị Phương Liên, Tổ trưởng bộ môn Điện dân dụng, đã trình bày về quy trình xây dựng chương trình đào tạo nghề điện dân dụng, những môn học, mô dun và khoảng thời gian học tập toàn bộ chương trình cũng như các môn học, modun cụ thể.

Để hoàn thành được chương trình đào tạo của tổ bộ môn chính là sự đóng góp trí tuệ của toàn thể giáo viên thuộc tổ. Các thầy cô  đã phân tích tỉ mỉ công việc nghề điện dân dụng thành từng nhiệm vụ, công việc, bước công việc cụ thể, trên cơ sở đó, tổ bộ môn sẽ đưa ra quyết định các môn học, mô đun của nghề. Bên cạnh đó, để xây dựng chương trình đào tạo, các thầy cô cũng đã tham khảo chương trình khung quốc gia và dựa vào cơ sở vật chất của Nhà trường sao cho phù hợp với năng lực của người dạy, người học mà vẫn đảm bảo được tính thống nhất kiến thức giữa các môn học/ mô đun trong toàn bộ Chương trình đào tạo, đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

Hội nghị thẩm định cũng đã sôi nổi đưa ra rất nhiều các ý kiến thảo luận. Tiêu biểu như thầy Nguyễn Văn Thường, Thầy Nguyễn Thế Long, thày Nguyễn Xuân Thịnh… nhằm giúp cho Nhà trường có sự thống nhất về cách làm việc và sự lựa chọn thời gian hợp lý.

Trong các buổi thẩm định, nghề Vận hành máy thi công nền là nghề có nhiều ý kiến và gây thảo luận sôi nổi nhất. Thày  Hiệu trưởng Phạm Hùng đã quyết định sẽ có buổi làm việc riêng và trực tiếp của Ban Giám hiệu với tổ bộ môn nghề này để tìm được lời giải cho bài toán nghề này một cách khoa học, hợp lý.

          Kết luận tại các buổi thẩm định, thầy Hiệu trưởng  cũng đã tổng hợp các ý kiến và nhấn mạnh định hướng xây dựng chương trình đào tạo. Ngoài ra, khi xây dựng chương trình đào tạo sẽ phải có sự đóng góp ý kiến của học sinh – sinh viên của Nhà trường, các cơ sở doanh nghiệp để nắm bắt được nhu cầu của thị trường lao động, công nghệ kỹ thuật mới cũng như tâm tư, nguyện vọng của người học có thể có cơ hội việc làm vươn xa tới các nước tiên tiến.

Theo dự kiến, Nhà trường sẽ tiếp tục thẩm định cho toàn bộ các nghề đào tạo của Nhà trường. Chắc chắn trong tương lai, Nhà trường sẽ xây dựng được chương trình đào tạo nghề có nội dung vừa đảm bảo về kiến thức tối thiểu, đảm bảo tính khoa học, hệ thống, thực tiễn và linh hoạt đáp ứng sự thay đổi của Kỹ thuật Công nghệ và thị trường lao động lại phù hợp về mặt thời gian để các em HSSV an tâm học hành và đáp ứng được nhu cầu đầu ra của xã hội.

Một số hình ảnh buổi hội thảo:

IMG_9487 IMG_9485 IMG_9491 IMG_9490 IMG_9489

                Nguyễn Kim Anh

 (Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng)

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]