Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin nhà trường > Gặt lúa giúp dân – một hoạt động tình nguyện hiệu quả

Gặt lúa giúp dân – một hoạt động tình nguyện hiệu quả

Với chủ đề “Tuổi trẻ Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình hành động vì an sinh xã hội”, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2011 đã bắt đầu bằng nhiều hoạt động có ý nghĩa – gặt lúa giúp dân là một trong nhiều hoạt động như thế.

Những ngày qua, dưới ảnh hưởng của cơn bão số 2. Sau đợt mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, tại huyện Kim Sơn có nhiều xã bị ngập úng, lúa đang trong giai đoạn chín bị ngã, đổ chìm trong nước.Trước tình hình đó, không ngại nắng mưa, vất vả, 50 sinh viên tình nguyện của Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình đã bỏ tay bút cùng người dân xã Kim Chính (Kim Sơn) cầm liềm, lội ruộng “cứu” lúa trong ngày 26/6 vừa qua. Có thể nói, việc cầm liềm gặt lúa, bó rồi gánh lúa quả thực xa lạ với những bạn trẻ vốn chỉ quen với sách, bút, bàn phím máy tính, kìm điện, mỏ hàn, vô lăng ôtô…Bàn tay còn chưa quen với đòn gánh, với liềm. Nhưng rồi cũng dần quen và niềm vui rạng rỡ trên gương mặt những bạn trẻ. Bạn Trần Văn Chiến, sinh viên năm III, ngành Công nghệ Hàn, Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình tâm sự:“Chiến dịch học sinh, sinh viên tình nguyện hè năm nay là lần đầu tiên em được tham gia nên em rất vui. Tham gia gặt lúa giúp đỡ cho các gia đình chính sách tại xã em cảm thấy mình trưởng thành rất nhiều, em có cơ hội được học tập, giao lưu với nhiều bạn bè, đúng là thế này em mới thấy rõ sự vất vả của người nông dân, bây giờ mới hiểu thề nào là nghề nông”. Trên gương mặt Chiến, những giọt mồ hôi lăn dài, nhưng nụ cười thì đầy như gánh lúa mà cậu đang gánh trên vai.

Bác Phạm Đức Ngọc – Bí thư Chi bộ xóm 9 xã Kim Chính với phong cách vui vẻ, dễ mến vừa lội ruộng, vừa tâm sự: “Khi những cơn mưa dài kèm theo gió lớn, bà con trong xóm chúng tôi rất lo lắng, có lẽ lúa đang chín sẽ bị ngập lụt hết. Nếu cứ theo tính toán thì phải mấy ngày chúng tôi mới gặt xong, nhưng hôm nay có đội tình nguyện của Nhà trường về giúp đỡ có lẽ chỉ trong ngày hôm nay là chúng tôi gặt xong thôi. Thật chúng tôi không còn lo lắng gì nữa. Cảm ơn đội rất nhiều”

Mặc dù chiến dịch chỉ diễn ra trong 01 ngày, đúng lúc thời tiết không thuận lợi, nắng, nước ngập…nhưng với sức trẻ các bạn không ngại khó khăn vượt qua trở ngại để hoàn thành các phần việc mà mình đảm nhận, các cánh đồng lúa bị ngã đổ đã được đội cùng với bà con nông dân thu hoạch gọn gàng. Những xe chở lúa, những bao lúa được đưa về đến tận nhà đã giúp cho bà con nông dân vơi đi những âu lo trước mùa mưa bão. Tuy mệt nhưng tất cả đội đều rất vui vì đã hoàn thành việc làm thật ý nghĩa. Một sự trải nghiệm đáng nhớ trong đời sinh viên của mỗi thành viên. Các bạn sinh viên tình nguyện Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình rời quê hương Kim Chính bằng những cái bắt tay thật chặt, bằng những lời cảm ơn sâu sắc của lãnh đạo xã và của đông đảo bà con nhân dân. Một hình ảnh thật đẹp, thật ấn tượng về màu áo xanh tình nguyện.

Lê Hùng Cường

Bí thư Đoàn trường

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]