Đang đọc
Trang chủ > Uncategorized > Ngày 8.3- lịch sử và truyền thống

Ngày 8.3- lịch sử và truyền thống

Có nhà thơ từng viết:
Chả phải vô tình mà anh nhớ tháng ba
Nhớ về Em nhớ mùa hoa bưởi
Cánh hoa rơi lòng Anh bổi hổi
Chút hương thầm làng bãi lan xa
Ôi mùa hoa lòng anh mong đợi
Mùa hoa làng mình hoa bưởi tháng ba
Vâng, Tháng ba đã về với hương xuân, sắc xuân tràn ngập khắp đất trời Hôm nay, trong không khí vui mừng của những ngày đầu xuân Ất Mùi, tràn ngập tình thân ái, tình đoàn kết và gắn bó, thay mặt Ban nữ công Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình, tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu, khách quý, gửi tới toàn thể chị em phụ nữ trong toàn trường, các em học sinh nữ thân yêu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và lời chào trân trọng nhất.
Cách đây hơn 1 thế kỷ, ngày 8/3/1899, phong trào đấu tranh của nữ công nhân hai ngành dệt, may của 2 thành phố Chicago và Niu óc (nước Mỹ) diễn ra quyết liệt, mặc cho sự đàn áp dã man của bọn chủ nghĩa tư bản, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ đấu tranh buộc bọn chủ nghĩa tư bản phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, Nga. Thực tiễn đó đặt ra nhiệm vụ cần thiết tập hợp, lãnh đạo phụ nữ thế giới tham gia vào cuộc đấu tranh chung chống lại áp bức bóc lột của chủ nghĩa tư bản.
Năm 1910, Hội nghị Quốc tế phụ nữ lần thứ II được triệu tập tại Co-pen-ha-gen (Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày hội của phụ nữ toàn thế giới đoàn kết, biểu dương lực lượng đấu tranh và phấn đấu thực hiện mục tiêu Bình đẳng – phát triển – Hòa bình thế giới. Và cũng là ngày để thế giới tổ chức kỷ niệm nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ trên trái đất này.
Đối với phụ nữ Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn gắn liền với kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – Một hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục khơi dậy truyền thống đấu trành vì hòa bình của phụ nữ toàn thế giới, đồng thời phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, và phẩm chất “năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Với tinh thần Quốc tế 8.3 và tinh thần quật khởi của Hai Bà Trưng anh hùng, nữ Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình luôn khẳng định được vai trò của mình và có những đóng góp lớn lao cho sự phát triển vững mạnh và toàn diện của nhà trường. Cũng từ mái trường này, các chị không ngừng phấn đấu thực hiện tốt phong trào thi đua 3 tốt: “Dạy tốt – Học tốt – Phục vụ tốt”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng chị em đã đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chia sẽ ngọt bùi, vươn lên làm chủ lấy mình, làm chủ lấy khoa học, cải tiến và đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng, dạy học theo hướng tích cực hoá quá trình học tập của học sinh và đạt kết quả cao, có trên 90% chị em đạt lao động tiên tiến trở lên, nhiều chị đã có bằng thạc sỹ và được tặng bằng khen như chị Hạnh, chị Hồng, chị Phương Liên, chị Lành, Chị Hương, chị Giao, chị Thủy, chị Mây…..Để có được những kết quả trên là cả một quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi khắc phục những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tinh thần trách nhiệm và nghị lực của các chị thật đáng trân trọng và cảm phục. Để có được một thành công nếu nam giới chỉ cần cố gắng 1 phần thì các chị cần phải cố gắng tới 10 phần, bởi họ còn phải thực hiện thiên chức là người Mẹ, người vợ trong gia đình, là người giữ ngọn lửa cho gia đình lúc nào cũng ấm cúng. Bởi vậy, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là một ngày tràn ngập niềm vui, tràn ngập hoa tươi và những lời chúc tốt đẹp dành cho phụ nữ. Trong 365 ngày trong năm, chị em chúng ta có riêng một ngày để “bù đắp” cho những vất vả của những người mẹ tảo tần, những người vợ đảm đang, những người vun vén dựng xây tổ ấm gia đình hạnh phúc. Chính vì vậy, “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ nghe con, bởi lẽ “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ; Tần tảo sớm hôm, mẹ nuôi con khôn lớn”. Đối với con, mẹ là người phụ nữ vĩ đại nhất, là người mẹ tuyệt vời nhất.
Nhân ngày 8/3 tôi xin gửi tới quý vị một thông điệp: Các anh hãy dành cho người phụ nữ của mình một sự bất ngờ nào đó vào ngày đặt biệt này, một bó hoa hay một bông hoa hồng tươi thắm, hay tự tay sửa soạn một bữa con ngon, một món quà nhỏ thôi nhưng đem lại niềm hạnh phúc, tình yêu cho người phụ nữ mình yêu quý. Vì phụ nữ rất xứng đáng được tôn vinh như thế
Con người là hoa của đất mà người phụ nữ lại được ví là hoa của muôn loài hoa.

Phạm thanh Bằng (Khoa Sư phạm KT)

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]