Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin giáo dục > Công nhân kỹ thuật “đắt hàng”

Công nhân kỹ thuật “đắt hàng”

Mỗi tháng, chỉ riêng hai phiên giao dịch việc làm tại Hà Nội đã cần 2.700-3.000 CN kỹ thuật (CNKT) và LĐ trình độ trung cấp. Nhiều CN tay nghề tốt được DN chào đón với mức lương cao hơn cả vị trí nhân viên yêu cầu có bằng đại học; thế nhưng, các DN vẫn thiếu trầm trọng CNKT lành nghề.

Tuyển nhiều

Theo Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TPHCM, LĐ có tay nghề cao tại các DN hiện nay chỉ chiếm khoảng 20%, vì thế nhu cầu tuyển dụng CNKT, LĐ lành nghề đang tăng nhanh. Tại Hà Nội, các phiên giao dịch việc làm trong hai tháng 8 và 9, nhu cầu tuyển CNKT cũng tăng nhanh.

Theo TTGTVL Hà Nội, tại phiên GDVL ngày 10.5, trong tổng số 3.387 LĐ các DN cần tuyển, chỉ có 865 chỉ tiêu LĐ trung cấp, CNKT (chiếm 22,6%), trong khi nhu cầu tuyển LĐPT là 1.997 người (hơn 52%).

Nhưng 3 tháng sau, đến phiên ngày 10.8, trong tổng số 4.360 chỉ tiêu cần tuyển, số LĐ trình độ TC, CNKT chiếm tới 1.482 người (gần 34%), cao hơn cả nhu cầu tuyển LĐPT là 1.372 người (31,5%). Tới phiên ngày 10.9 vừa qua, 86 DN tuyển tổng số 2.486 người, trong đó có 1.160 LĐ trung cấp và CNKT (chiếm hơn 41%), cao hơn so với 1.020 LĐPT (hơn 36%).

Tuy nhiên, số CNKT tuyển được không đủ đáp ứng nhu cầu của các DN, trung bình mỗi phiên chỉ tuyển được khoảng 350 CNKT. Tại phiên ngày 10.8, chỉ có 355 LĐ trung cấp, CNKT vượt qua vòng sơ tuyển, chưa tới 1/4 nhu cầu. Phiên 10.9, tuyển được 338 CNKT, gần bằng 1/3 nhu cầu.

Lương CN cao hơn cử nhân

Chỉ tiêu tuyển dụng nhiều nên cơ hội kiếm việc làm của học sinh học nghề rộng mở. Ông Nguyễn Đình Tâm – Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Vinashin, Hải Phòng – cho biết, sau 4 năm thành lập trường đã đào tạo được 8.000 học viên, trong đó 7.500 học viên làm việc cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN Vinashin.

Nhiều DN về trường tuyển SV ngay khi các em mới sắp tốt nghiệp. Ông Hà Xuân Quang – Hiệu phó Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội – cũng cho biết: “85% số SV học nghề của trường tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Nhiều DN tại các KCN đã liên kết với trường, nhận SV thực tập năm cuối có trả lương, nếu SV nào có tay nghề tốt sẽ được nhận vào làm việc ngay”.

Không chỉ tuyển dụng nhiều, các DN cũng đã tăng mức lương cho CNKT để thu hút LĐ. So sánh mức lương của một số DN tham gia tuyển LĐ tại các phiên GDVL Hà Nội có thể thấy, lương CN của nhiều DN còn cao hơn cả lương của một số vị trí yêu cầu có bằng CĐ, ĐH. Đặc biệt, CN tay nghề cao có thể kiếm tới cả nghìn đôla mỗi tháng, ngang bằng lương của cấp quản lý tại các DN nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Hiền – Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Lilama 2, Đồng Nai – cho biết : “Nhiều học sinh nghề hàn của trường vừa tốt nghiệp làm việc cho các nhà thầu Hàn Quốc đã đạt mức lương 1.500USD/tháng”.

Hiện nay, hàn công nghệ cao cùng cơ khí, điện, điện lạnh, lắp ráp ôtô, cơ điện tử, lập trình viên… đang là những nghề “hot”, các KCN-KCX hiện có nhu cầu rất lớn. Đặc biệt, nghề hàn rất dễ kiếm việc, mức lương trung bình của học viên sau khi tốt nghiệp nghề hàn công nghệ cao là 10 triệu đồng /tháng, nếu học thêm các khóa nâng cao theo tiêu chuẩn quốc tế (1G đến 6G) thì mức lương có thể tới 1.000 – 1.500USD/tháng.
Lưu Ly (laodong.com.vn)

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]