Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình – dấu ấn và trải nghiệm

Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình – dấu ấn và trải nghiệm

Đối với các em HSSV thực tập có vai trò quan trọng không chỉ với quá trình học tập mà còn với cả sự nghiệp của các em sau này. Kết quả thực tập tốt, không chỉ là việc được xếp loại với điểm số cao, mà quan trọng hơn thực tập tốt là giúp SV được tiếp cận với thực tế liên quan đến nghề nghiệp mà các em đã lựa chọn khi bước chân vào trường Đại học. Thực tập là gắn lí  thuyết với thực hành, thực tế giúp các em hình dung được công việc mình sẽ làm sau khi ra trường. Vì vậy, các trường, các cơ sở đào tạo trong cả nước thường tổ chức cho HSSV của mình đi thực tập vào giai đoạn gần kết thúc khóa học để hoàn hiện kỹ năng nghề nghiệp của mình

          Mới đây, ngày 11/5/2015, Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình vui mừng chào đón các em SV khóa 43, Trường Đại học Thủy lợi do Thạc sĩ Trần Triều Dương – Giảng viên bộ môn Máy Xây dựng, Khoa Cơ khí làm trưởng đoàn, cùng với 34 SV lớp 53M- TBLĐ của trường.

Khi được hỏi : Cảm nhận của em khi đến Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình thực tập trong những ngày qua?

Em Đặng Văn Thanh – Sinh viên lớp K53M- TBLĐ, đại diện cho các em SV trong đoàn trả lời:

“Trước khi về Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình thực tập em cũng được biết trường ta đã có bề dày 45 năm dây dựng và phát triển, vì vậy có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. Máy móc trang thiết bị được bảo dưỡng, đầu tư mới thường xuyên. Đây là môi trường thuận lợi để các em đến thực tập, áp dụng các kiến thức đã học trên giảng đường vào thực tế”.

SV của đoàn cũng đặc biệt ấn tượng khi đến trường được các thầy cô đón tiếp với thái độ cởi mở, nhiệt thành, gần gũi. Khuôn viên của trường rất rộng rãi, thoáng mát. Được bố trí ở KTX miễn phí, trong KTX điện nước được cung cấp đầy đủ, có mạng Wifi miễn phí, các cô ở căng tin của trường phục vụ nhiệt tình, thân thiện. Và đặc biệt được mượn các dụng cụ thể thao như: Bóng đá, bóng chuyền, vợt bóng bàn, vợt cầu lông…để chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe sau những giờ thực tập trong xưởng thực hành.

 Các thầy hướng dẫn thực tập cũng rất nhiệt tình, chỉ bảo cho các em từng li từng tí. Vì vậy đây cũng là thời gian thực tập đầy ý nghĩa với em trước khi rời ghế nhà trường.

Thạc sĩ Vũ Ngọc Chiến – Đại diện cho các thầy của Khoa Máy thi công hướng dẫn các em SV thực tập cho biết: “Thực tế cho thấy, trong hệ thống các trường đào tạo CĐN, TCN trong cả nước, Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình là một trong số ít trường có đào tạo nghề Sửa chữa Máy thi công xây dựng. Và với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp các em SV Đại học Thủy lợi có kì thực tập đầy ý nghĩa. Hoàn thiện kỹ năng nghề trước khi ra trường với đặc thù nghề mà các em đã lựa chọn”.

Qua đợt thực tập, sinh viên có thể áp dụng kiến thức đã học với việc thực tập để: Chẩn đoán được tình trạng kỹ thuật trên các máy thi công xây dựng thông dụng;  Thực hiện được công việc tháo lắp, kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các cơ cấu, hệ thống truyền động cơ khí trên các máy thi công xây dựng thông dụng: Máy xúc, ủi, cạp, máy rải thảm mặt đường, cần cẩu, cần trục;  Thực hiện được các công việc kiểm tra, xác định được tình trạng kỹ thuật để bảo dưỡng, thay thế các cơ cấu hệ thống điều khiển bằng điện, điện tử và thủy lực;  Làm được một số công việc cơ bản của người thợ nguội, thợ hàn, thợ điện phục vụ cho quá trình bảo dưỡng sửa chữa;  Có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm.

Như vậy, quá trình áp dụng các kiến thức đã được học trong Nhà trường vào thực tế công việc, ngoài việc giúp SV nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và cần rèn luyện thêm những kiến thức, kỹ năng như thế nào để đáp ứng yêu cầu công việc sau khi ra trường.

Giờ đây, sau khi kết thúc đợt thực tập, trở về mảnh đất phồn hoa Hà thành để tiếp tục hoàn thành khóa học, nhưng các sinh viên  K43, Trường Đại học Thủy lợi, vẫn như đang được sống giữa mảnh đất Ninh Bình xinh đẹp với các danh lam thắng cảnh. Những kiến thức, kỹ năng các em được tích lũy, được trải nghiệm tại trường CĐN Cơ giới Ninh Bình sẽ là một phần hành trang giúp các em làm giàu vốn tri thức và kỹ năng các em được học tại mái trường Đại học Thủy Lợi

                                                                                                   Đinh Hồng

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]