Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin giáo dục > Kết quả Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật năm 2016”

Kết quả Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật năm 2016”

Nhằm góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học cũng như tạo sân chơi bổ ích để Giáo viên, CBVC và HSSV trong toàn trường thể hiện năng lực, thể hiện niềm đam mê nghiên cứu khoa học, trường CĐN cơ giới Ninh Bình thường niên tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật.
Sáng ngày 31/3/2016, tại Hội trường đa năng, trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình đã có 7 sản phẩm dự thi được trưng bày để tham gia vòng chung kết. Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, tiết kiệm, đảm bảo công bằng, khách quan, ban Tổ chức Hội thi đã thống nhất kết quả cuối cùng và trao thưởng cho 6 sản phẩm sáng tạo đoạt giải. Kết quả cụ thể như sau:
Giải nhất : Là sản phẩm “Máy gấp tôn” của tác giả Nguyễn Doãn Toàn – Giáo viên Khoa Công nghiệp và PTNT. Chiếc máy chạy bằng cam lệch tâm và bi nên có thể vận hành bằng tay một cách nhẹ nhàng. Nó có độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian và vật liệu. Sản phẩm mang tính ứng dụng cao trong giảng dạy và trong thực tiễn.
Đồng Giải nhì: Là sản phẩm “Bàn thực hành điện đa năng” của tác giả Nguyễn Ngọc Hoàn – Giáo viên Khoa Cơ điện; và sản phẩm “Bộ điều khiển từ xa 3 pha” của tác giả Nguyễn Đức Cường – Sinh viên lớp CĐ Điện Công nghiệp 1- K44 Đ3.
Sản phẩm “Bàn thực hành điện đa năng” của tác giả Nguyễn Ngọc Hoàn là sản phẩm được chế tạo tận dụng từ những sản phẩm tái chế (như bàn gỗ, tủ điện, các khí cụ điện…). Là dụng cụ trực quan dễ thực hành, có thể sử dụng trong dạy cả lí thuyết và thực hành đối với các môn học modun như Khí cụ điện, Trang bị điện 1,2. Giúp thao tác nhanh, chuẩn xác, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm các vật liệu khi thực hành (như khí cụ, dây, đầu cốt…là những vật liệu tương đối đắt tiền). Đặc biệt bàn được thiết kế với dáng bàn nghiêng, giúp HS khi thực hành trực tiếp như một tủ điện thật, tạo hứng khởi cho thầy và trò trong quá trình dạy và học (các loại bàn ngang khác chỉ là mô hình) và trên bàn tích hợp được một số khay đựng đồ, để đựng các vật tư đi kèm khi thực hành.
Sản phẩm “Bộ điều khiển từ xa 3 pha” của tác giả Nguyễn Đức Cường được chế tạo đơn giản. Ứng dụng của sản phẩm dùng để đóng mở cử cuốn, thu quần áo, đóng mở mái vòm…lại dễ dàng sử dụng bằng tay, bằng Remote ở bất kỳ vị trí nào, khoảng cách nào hoặc bằng điện thoại với điều kiện 2 chiếc điện thoại có thể liên lạc được với nhau.
Đồng Giải ba thuộc về sản phẩm: “ Chuông báo giờ tự động” của nhóm tác giả Bùi Thị Thủy – Lương Minh Đức – Giáo viên Khoa Cơ điện và sản phẩm “Dụng cụ cắt vỏ cáp điện” của thầy Nguyễn Xuân Thịnh- Phòng Quản trị & QLXM.
Sản phẩm “ Chuông báo giờ tự động” của nhóm tác giả Bùi Thị Thủy – Lương Minh Đức được ứng dụng trong trường học, trong cơ quan…Hệ thống báo giờ được lập trình sẵn, có thể kết nối với máy tính và dễ dàng thay đổi tùy ý, dùng để báo giờ theo mùa, theo ngày, độ chính xác cao. Lại được chế tạo từ dụng cụ và vật liệu đơn giản là các khí cụ điện, và quan trọng là bộ điều khiển lập trình cỡ nhỏ của Simens.
Sản phẩm “Dụng cụ cắt vỏ cáp điện” của thầy Nguyễn Xuân Thịnh là một sản phẩm được chế tạo cực kỳ đơn giản bằng sắt, và ốc vít, hàn thành một dụng cụ cầm tay, thế nhưng có thể cắt được được vỏ dây cáp điện nhanh gấp 3-4 lần cách thông thường là dùng dao và độ chính xác cao.
Ban tổ chức cũng đã trao một giải khuyến khích cho một sản phẩm “Sơ đồ luân chuyển chứng từ” của Nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hà – Lê Thị Hạnh- Giáo viên khoa Kinh tế Du lịch. Sơ đồ này được ứng dụng trong giảng dạy chuyên ngành Kế toán. Sơ đồ này sẽ giúp các em HS có cái nhìn tổng quát về quy trình luân chuyển chứng từ. Sử dụng được trong nhiều bài học với nhiều loại chứng từ khác nhau.
Đặc biệt là thầy và trò khoa Ô tô thi công cũng đã mang đến hội thi để trưng bày 2 sản phẩm chế tạo của mình đó là 2 chiếc “Xe sinh thái tự chế” của nhóm tác giả: Nguyễn Thế Long, Trương Đình Điệp, Trần Huy Liệu, Nguyễn Văn Hải, Trần Minh Thắng và Trần Công Lưu.
Chiếc xe được chế tạo để hưởng ứng cuộc thi “Lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu Honda 2016” do hãng Hon đa tổ chức.
Cuộc thi năm nay đã thành công rực rỡ. Bằng tình yêu nghề, sự say mê sáng tạo và trách nhiệm cao đối với công việc, thầy và trò trong trường đã mang đến hội thi các sản phẩm được chế tạo đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng mang tính ứng dụng cao để đáp ứng nhu cầu trong công việc giảng dạy cũng như trong thực tiễn.Hội thi khép lại trong niềm vui, niềm hứng khởi và hứa hẹn sự thành công hơn nữa trong những mùa thi năm sau.

Tin bài: HồngAnh

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]