Đang đọc
Trang chủ > ĐOÀN THỂ và HSSV > Đoàn Thanh niên > “Một giọt máu cho đi- Một cuộc đời ở lại”

“Một giọt máu cho đi- Một cuộc đời ở lại”

Tiếp nối truyền thống quí báu của Dân tộc ta đó là truyền thống “Tương thân tương ái- Thương người như thể thương thân”, Sáng ngày 24/3/2017, BCH Đoàn Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình phối hợp với Viện Huyết học –  Truyền máu Trung ương tổ chức thành công ngày hội hiến máu nhân đạo đợt 1, tháng 3 năm 2017.

Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta và không gì thay thế được. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương, là tinh thần đoàn kết của một nghĩa cử cao đẹp.

Hằng ngày, hằng giờ ở đâu đó trên dải đất hình chữ S này vẫn có rất nhiều bệnh nhân cần được truyền máu để giành giật lại sự sống.Và với những người khỏe mạnh chỉ cần hiến một phần máu của mình là đã có thể cứu được tính mạng của bệnh nhân, cũng như giúp cho người nhà của họ không  mất đi người thân. Một đơn vị máu của bạn hiến đi, không chỉ cứu giúp mang lại sự  sống cho một người, mà còn có thể cứu được nhiều người. Thật tuyệt vời biết bao khi mỗi chúng ta hàng ngày sống, lao động, học tập, chăm lo cho cuộc sống của mình và còn thực sự khỏe mạnh để làm được những việc ý nghĩa như thế.

Ngoài việc cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khoẻ cho chính người hiến máu. Khoa học đã chứng minh việc hiến máu theo hướng dẫn của bác sỹ có lợi cho sức khỏe, nếu một người mất đi 10–15% lượng máu thì không ảnh hưởng gì đến lượng máu tuần hoàn trong cơ thể vì ngay lúc đó máu dự trữ sẽ được đưa ra lưu thông trong tuần hoàn máu. Khi tham gia hiến máu, máu của chúng ta được đổi mới hằng ngày, sản sinh lượng máu mới, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8-10 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3-4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường, khi đó các thành phần trong máu được trẻ hoá, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc. Hiến máu là cách tự kiểm tra và giám sát sức khoẻ của mình.

anh hien mau 1

Thầy và trò của Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình luôn tiếp nối truyền thống quí báu đó của Dân tộc ta. Hàng năm đều tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo và thu hút được rất nhiều các thầy cô giáo và các em HSSV tham gia. Đợt Hiến máu tình nguyện đợt tháng 3 năm nay đã có trên 130 tình nguyện viên đăng kí tham gia hiến máu, trong đó có 70 người đủ sức khỏe để hiến máu, thu về 81 đơn vị máu. Kết quả thu được đã phần nào khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trạng của ngân hàng máu hiện nay, và phần nào lan tỏa yêu thương, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Anh Hien mau 4 anh hien mau 3 anh hien mau 2

Tin bài: Hồng Anh

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]