Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin nhà trường > Sự lựa chọn cho tương lai

Sự lựa chọn cho tương lai


“Con ngồi thi

Trước mặt con là trang giấy trắng

Trong nghĩ suy con viết những gì?

Cha đứng ngoài lòng bao lo lắng.

Rồi một mai con vào đại học

Cha trở về cha cũng đi thi

Trường của cha là mảnh vườn, mảnh ruộng.

Bài của cha không ai chấm điểm

Cha tự chấm cho mình bằng: mái tóc pha sương”.

Chẳng biết tự bao giờ, hàng năm cứ vào mùa hè, hàng triệu con tim của các sĩ tử lại thao thức, hồi hộp, bận rộn chuẩn bị cho các kỳ thi. Còn đối với các bậc phụ huynh thì cái điệp khúc trên lại cứ ngân nga, ra rả như những tiếng ve sầu màu hạ, đỏ rực, chói trang như những chùm phượng vĩ và điệp khúc đó như là sự ám ảnh mãi không nguôi.

Người ta vẫn thường cho rằng mùa hạ là mùa của sự lo toan, bận rộn, là bản lề lắp lên cánh cửa để mở ra tương lai. Sự lựa chọn thi vào đại học của các sĩ tử cũng là một sự lựa chọn nhưng nó sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề khó khăn như khả năng tài chính, năng lực học tập, hứng thú, sở thích của bạn và đặc biệt là việc làm của bạn sau khi ra trường…Nếu bạn thấy cần phải có sự lựa chọn thực tế, giảm sự lo toan của cha mẹ và gia đình, bạn hãy lựa chọn cơ hội khác cho tương lai của mình bằng cách chọn một nghề để lập nghiệp. Học nghề cũng là cách để tiến thân, lập nghiệp bền vững. Có nhiều nghề để bạn lựa chọn, học nghề hiện nay cũng là xu thế phát triển chung của xã hội hiện đại. Những lý do sau hy vọng sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn để chọn nghề, lập nghiệp:

18

1. Hiện nay, nước ta đã gia nhập tổ chức thương mại thế giới- WTO và đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp hoá. Cùng với sự phát triển của đất nước cơ hội nghề nghiệp của mỗi chúng ta cũng vì thế được nâng cao. Tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” hiện nay vẫn đang diễn ra. Ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu sử dụng lao động có tay nghề được đào tạo cơ bản đã và đang trở thành xu hướng phát triển của xã hội. Vì vậy học xong nghề là bạn đã có ngay việc làm mà không cần phải lo lắng hay chờ đợi cơ hội xin việc nữa.

2. Thời gian học nghề là không dài (chỉ từ 3 tháng – 3 năm tuỳ theo từng nghề và bậc đào tạo), do đó tiết kiệm khá lớn chi phí học nghề. Hơn nữa, tính tổng chi phí đầu tư cho học nghề thì chỉ bằng khoảng 40% so với chi phí học đại học.

3. Thực tế tại Việt Nam hiện nay, thu nhập của một Kỹ thuật viên hoặc của một người công nhân kỹ thuật đã qua đào tạo nghề trung bình từ 4 – 6 triệu VNĐ/tháng. Sau 1 – 2 năm làm việc, thu nhập có thể đạt 5 – 8 triệu VNĐ/tháng.

4. Sự bùng nổ của công nghệ sản xuất tiên tiến và các trang thiết bị sản xuất hiện đại tạo cho bạn môi trường làm việc thoáng mát, sạch sẽ, hiện đại, nhàn hạ sau khi ra trường chứ không phải theo quan niệm cũ là dầm mưa, dãi nắng, vất vả… Đặc biệt có một số nghề không chỉ dành riêng cho phái nam mà cả phái nữ cũng rất phù hợp như kế toán doanh nghiệp, chế biến món ăn, lập trình máy tính, nghiệp vụ khách sạn nhà hàng…

5. Có cơ hội tiếp xúc với nhiều công nghệ mới, tiên tiến của thế giới, làm tăng kiến thức của bạn; học nghề xong bạn có thể tiếp tục theo học liên thông lên Đại học mà không phải chi phí quá nhiều cả về thời gian và tiền bạc; bạn cũng có thể tự mình tổ chức kinh doanh, sản xuất, điều hành doanh nghiệp…

Vậy những lý do trên liệu đã giúp bạn thay đổi suy nghĩ khi lựa chọn con đường bước vào tương lai cho mình chưa? Nếu bạn thay đổi suy nghĩ và lựa chọn học nghề để lập nghiệp hãy cân nhắc kỹ. Tại Việt Nam hiện nay, có khá nhiều trường đào tạo nghề, tuy nhiên để tìm được một chỗ học thật hiệu quả thì bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký học tập. TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ CƠ GIỚI NINH BÌNH – là cơ sở đào tạo nghề có uy tín và bề dày truyền thống trong công tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Bạn hãy tìm hiểu về TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ CƠ GIỚI NINH BÌNH qua trang website: www.caodangcogioi.vn để có thêm lựa chọn cho tương lai của mình.

Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn.

 

Lê Hùng Cường

Bí thư Đoàn trường

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]