Trang chủ > Nội dung nổi bật > TRƯỜNG CAO ĐẲNG CƠ GIỚI NINH BÌNH 50 NĂM ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO CHO SỰ NGHIỆP CÔNG NGHIỆP HÓA – HIỆN ĐẠI HÓA ĐẤT NƯỚC

Cách đây 50 năm, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn được thành lập với tên gọi ban đầu là Trường Công nhân Cơ giới 1.Trải qua nửa thế kỷ hoạt động, dù mang tên gọi nào, nhà trường cũng nỗ lực vượt khó vươn lên, vẹn tròn sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn nói riêng và cho đất nước nói chung.

Hiện nay, ở tuổi 50, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình đã mang dáng vóc của một trong những trường cao đẳng chất lượng cao của cả nước, đào tạo ở cả ba cấp trình độ với: 12 nghề Cao đẳng, 16 nghề hệ Trung cấp và 22 nghề Sơ cấp. Nhà trường có tổng số trên 200 cán bộ, giảng viên; lưu lượng đào tạo từ 2.500 đến 3000 học sinh, sinh viên/năm học với tổng số 22 nghề ở các cấp trình độ khác nhau. Trường nhiều năm liền được công nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp ở cấp độ 3(cấp độ cao nhất).

Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XVII, tập thể nhà trường đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy dân chủ, khắc phục khó khăn đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Tuyển sinh bình quân 5 năm đạt 102% chỉ tiêu Bộ giao ở cả 3 hệ đào tạo; hoàn thiện đổi mới chương trình, giáo trình áp dụng giảng dạy đồng bộ đối với 22 ngành nghề, hệ đào tạo; đào tạo chương trình chất lượng cao đối với 7 nghề trọng điểm cấp khu vực ASEAN, Quốc gia và đào tạo thí điểm 01 nghề cấp độ quốc tế theo chương trình chuyển giao của CHLB Đức; phát triển mô hình đào tạo trung cấp nghề kết hợp THPT; chất lượng đào tạo được nâng cao đáp ứng yêu cầu của thực tế sản xuất. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo không ngừng được bổ sung tăng cường, đáp ứng yêu cầu đào tạo. Đời sống cán bộ, giáo viên, viên chức ổn định; trật tự an toàn, kỷ cương, kỷ luật của nhà trường được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, kiện toàn củng cố năng lực, uy tín, sức chiến đấu của Đảng bộ được nâng lên; công tác quản lý điều hành của chính quyền hiệu lực, hiệu quả.Công đoàn, Đoàn thanh niên hoạt động tích cực.Hoàn thành và hoàn thành vượt mức 7/7 chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII đã đề ra.

Nửa thế kỷ không ngừng phấn đấu vươn lên, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp đất nước, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; trọn bộ Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

Với một tâm thế phát triển mới, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo với tinh thần đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ trường lần thứ XVIII, phấn đấu xây dựng nhà trường luôn đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc, Trường cao đẳng chất lượng cao của cả nước, đào tạo nhân lực trực tiếp cho các ngành, nghề sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, có kiến thức, kỹ năng và trách nhiệm nghề nghiệp, có khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Th.S. Lê Hùng Cường