Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Trường CĐ Cơ giới Ninh Bình phát động “Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2018”

Trường CĐ Cơ giới Ninh Bình phát động “Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2018”

Từ xưa tới nay tinh thần tương thân, tương ái, “Lá lành đùm lá rách” đã trở thành nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam. Trong đó cho máu tình nguyện là một hành động cao cả! Nó là biểu hiện cụ thể của lòng nhân ái,  trình độ văn minh, của sự chia sẻ, sự tương trợ của những trái tim nhân hậu và của những lý trí hiểu biết.

Y học hiện đại ngày càng phát triển nhưng chưa có một thứ dược phẩm nào thay thế được máu và cũng chưa nơi nào chế tạo được máu.  Máu cần cho điều trị hằng ngày, cho cấp cứu, cho dự phòng các thảm họa, tai nạn cần truyền máu với số lượng lớn. Mỗi năm nước ta cần khoảng gần 2 triệu đơn vị máu để điều trị. Những người bị mất máu do chấn thương, tai nạn, xuất huyết, do các bệnh gây mất máu, chảy máu, ung thư máu, suy tủy xương, máu khó đông, Bồi phụ máu mất cho các ca mổ, đặc biệt là các ca mổ lớn, ghép tạng, phẫu thuật… Mỗi giờ có hàng trăm người bệnh cần phải được truyền máu. Kho máu dự trữ để cứu đồng loại, cứu người thân và có khi, để cứu chính mình, không phải ở đâu mà có, mà do chính bạn, bằng tinh thần tương thân tương ái, san sẻ sinh lực cho những sinh mệnh đang khao khát chờ máu.

Y học cũng đã chứng minh Hiến máu không hề có hại cho sức khỏe. Trong máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được thay thế hằng ngày. Nếu mỗi lần mỗi người hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại đến sức khỏe. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng: sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường không hề gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể. Sau khi hiến máu chừng 2-2,5 tháng, cơ thể chúng ta sẽ được bồi hoàn lại hoàn toàn số máu đã hiến đi bằng việc chúng ta ăn uống bồi dưỡng hàng ngày. Vì vậy, với một người khỏe mạnh bình thường có thể hiến máu từ 3-4 lần trong một năm.

Đặc biệt với các tình nguyện viên khi đi hiến máu sẽ được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu hoàn toàn bí mật. Được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành, phục vụ ăn nhẹ tại chỗ, hỗ trợ chi phí đi lại bằng tiền mặt trị giá 45.000đ, nhận quà tặng bằng hiện vật mang ý nghĩa nhân đạo. Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo tỉnh Ninh Nình. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

           Như vậy, tất cả chúng ta, cả nam và nữ tuổi từ 18 đến 60 tuổi thực sự khỏe mạnh đều có thể tình nguyện hiến máu của mình để cứu chữa người bệnh. Việc làm cao cả này ngoài ý nghĩa nhân văn về việc thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, còn khắc phục tình trạng thiếu nguồn máu của ngân hàng máu Việt Nam hiện nay. Và  cũng chính là dịp để các chủ thể hiến máu biết được các bệnh về máu sớm để có hướng phòng tránh, điều trị. “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”- Hãy suy nghĩ và hành động vì đồng loại, vì người thân và vì chính bạn.

Với những ý nghĩa như trên, được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường, BCH Đoàn Thanh niên phối hợp với Công Đoàn Trường phát động ”Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2018” dành cho Cán bộ, giáo viên và HS-SV trong toàn trường. Dự kiến ngày hội hiến máu diễn ra vào sáng ngày 4/4/2018 tại Nhà Giáo dục Thể chất sẽ là một ngày thật sự ý nghĩa với toàn thể các CB-GV và các em HSSV trong toàn trường.

Hồng Anh.

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]