Đang đọc
Trang chủ > Nội dung nổi bật > Từ hai bàn tay trắng, cựu sinh viên Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình trở thành giám đốc Công ty

Từ hai bàn tay trắng, cựu sinh viên Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình trở thành giám đốc Công ty

Khi gặp giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng và thương mại Xuân Phúc không ai nghĩ người giám đốc trẻ này lại từng có tuổi thơ vất vả và thăng trầm như vậy. Cuộc đời của anh chỉ chuyển sang bước ngoặt mới khi quyết tâm trở thành học sinh trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình và biến những kiến thức, kỹ năng anh tích lũy được khi học dưới mái trường, trở thành thứ vốn liếng duy nhất để dần lập nên một doanh nghiệp như hôm nay.
Giám đốc Mai Văn Xuân (10/10/1974) sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo thuộc xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Anh không được may mắn như những bạn bè cùng trang lứa bởi ngay khi mới được 3 tuổi, anh đã thành đứa trẻ mồ côi bố. Sức nặng cơm, áo, gạo, tiền chỉ đè lên vai người mẹ trẻ. Đến năm học lớp 9, cậu bé Mai Quốc Xuân có lực học khá đành phải tạm biệt giấc mơ học hành để làm thuê kiếm tiền phụ giúp mẹ chăm lo cho cô em gái ăn học.
Trong những năm tháng bôn ba, vào Nam ra bắc, khó khăn, vất vả, anh không có một nghề nào trong tay mà anh không nếm trải. Từ vá xe đạp, cắt tóc, phụ hồ, bốc vác đến làm thuê, chạy bàn trong các nhà hàng. Nhưng đồng tiền kiếm được cũng không đủ trang trải cho nhu cầu tối thiểu của cuộc sống. Có những lúc anh cảm thấy vô cùng chán nản và gần như bất lực trước những lo toan cho cuộc mưu sinh. Chính thực tế cuộc sống ấy cùng khả năng nhạy bén với thời cuộc của mình, anh Mai Quốc Xuân nhận thấy rằng cần phải có một nghề gì đó thật vững vàng làm hành trang chính thức cho mình. Năm 2003 anh chính thức nộp đơn xin vào học lái Máy xúc tại trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình. Sau hơn một năm cố gắng chăm chỉ học tập và rèn luyện tay nghề anh cũng đã có được tấm bằng trong tay.

Ban đầu, Mai Văn Xuân nhận làm việc tại một Công ty tư nhân tại Hà Nội. Anh lại tiếp tục học thêm nghề lái xe và cố gắng tích góp để mua được một chiếc ôtô tải 5 tấn chuyên chở thuê hàng hóa. Sau một thời gian cần mẫn cộng với sự năng động, khéo léo trong ngoại giao, trong việc tìm kiếm các mối hàng, nghề lái xe và lái máy xúc đã đem về cho anh nguồn thu tương đối tốt. Hai năm sau, anh lại mua thêm một chiếc máy xúc nữa để phát triển thêm nghề san lấp mặt bằng. Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng và thương mại Xuân Phúc đăng ký thành lập năm 2013 đã dần được khẳng định thương hiệu. Từ các công việc ở các công trình thủy lợi như lắp đặt các công trình thủy điện, đường điện, trạm biến áp… đến phá dỡ, chuẩn bị mặt bằng, đào móng, đóng cọc… đều được công ty bao thầu. Cho đến nay tài sản của công ty đã lên đến hàng tỉ đồng với hai máy xúc đào, một máy ép bê tông thủy lực và một xe ôtô bốn chỗ ngồi.
Có một vài người tò mò hỏi anh về nguồn vốn ban đầu mà anh có để khởi nghiệp, Mai Văn Xuân chỉ cười và giơ hai bàn tay trắng ra. Anh cũng tiết lộ thêm, nguồn vốn mà anh thực sự khởi nghiệp chính là kiến thức và kỹ năng nghề mà anh có được từ sự say mê, lăn lội trên đồi hay dưới các xưởng thực hành của Khoa Máy thi công trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình. Bây giờ Mai Văn Xuân lại tiếp tục chia sẻ những kỹ năng cùng những kinh nghiệm đầy quý báu mà anh tích lũy được tại trường, cho lớp đàn em đang làm tại công ty của mình.
Doanh nghiệp Xây dựng và thương mại Xuân Phúc đang ngày càng có nhiều đơn đặt hàng. Mong rằng công ty sẽ càng phát triển hơn nữa để đóng góp xây dựng cho quê hương ngày càng giầu đẹp hơn.
Nguyễn Xuân Thịnh

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]