Đang đọc
Trang chủ > ĐOÀN THỂ và HSSV > Đoàn Thanh niên > Phát huy truyền thống 80 năm – Tuổi trẻ nhà trường xung kích thi đua dạy tốt, học tốt – vì ngày mai lập nghiệp

Phát huy truyền thống 80 năm – Tuổi trẻ nhà trường xung kích thi đua dạy tốt, học tốt – vì ngày mai lập nghiệp

Năm 2011 đánh dấu chặng đường 80 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và của tuổi trẻ Việt Nam, là năm được Đảng và Nhà nước chọn là NĂM THANH NIÊN. Đây cũng là năm tuổi trẻ Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình hăng hái thi đua dạy tốt, học tốt thực hiện thắng lợi mục tiêu, chiến lược phát triển Nhà trường thành Trường Đại học theo đề án đã được phê duyệt. Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng là dịp quan trọng để mỗi đoàn viên, thanh niên trong toàn trường thể hiện trách nhiệm và vai trò của mình trong việc kế

thừa và phát huy truyền thống hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành của Nhà trường trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Nhân sự kiện này, Ban biên tập Website Nhà trường xin trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Lê Hùng Cường – UVBCH Tỉnh đoàn Ninh Bình; Bí thư Đoàn trường về trách nhiệm của tuổi trẻ Nhà trường trong việc kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và của Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình.

Nói tới thanh niên là nói tới tuổi trẻ với sinh lực dồi dào, nhiều mơ ước và khát vọng, có ý chí vươn lên, có hoài bão làm việc, cống hiến. Thanh niên là những người có nhu cầu mạnh mẽ cả về sức khoẻ và trí tuệ để tự khẳng định mình trong quá khứ và hiện tại, thanh niên là triển vọng của tương lai. Thanh niên là người sẽ làm chủ nước nhà, là người gánh trên vai vận mệnh dân tộc. Thật vậy! Chúng ta có thể thấy rằng: “Lịch sử Việt Nam ta là lịch sử của các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng tổ quốc”. Trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc, chúng ta thấy rất rõ vai trò to lớn của lớp lớp các thế hệ trẻ. Từ buổi sơ khai của lịch sử dân tộc đã có chú bé Thánh Gióng “nhổ bụi tre làng đuổi giặc Ân” cho đến người thiếu niên Trần Quốc Toản trước vận mệnh mong manh của cả dân tộc đã dựng lá cờ thêu sáu chữ vàng “phá cường địch, báo hoàng ân” thể hiện khí phách quật cường của cả một thế hệ. Thời đại Hồ Chí Minh chúng ta lại thấy những tấm gương anh dũng, chói ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của lớp lớp các thế hệ thanh niên mà kết tinh từ bao cái tên như Kim Đồng, La Văn Tám, Nguyễn Văn Trỗi, Trần Văn Ơn, Lương Văn Tuỵ…đã trở thành bất tử.

80 năm đã trôi qua thật nhanh, thật ý nghĩa. Với chiều dài lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước thì 80 năm không phải là quãng thời gian dài nhưng đối với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì 80 năm đã qua thật sự là quãng thời gian có nhiều ý nghĩa bởi lẽ: Trong 80 năm ấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh và của Bác Hồ vĩ đại, lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam đã đoàn kết, kề vai, sát cánh cùng cả dân tộc đánh thắng các thế lực ngoại xâm hung bạo, đưa đất nước ta tiến lên hoà nhập với sự phát triển của toàn nhân loại tiến bộ. Có thể khẳng định rằng: Lịch sử truyền thống 80 năm của Đoàn ta thật vinh quang, truyền thống cách mạng của Đoàn ta thật kiên cường, anh dũng. Chúng ta, lớp các thế hệ trẻ rất vinh dự và tự hào về những truyền thống đó.
doan_3daon_2

Cùng với tuổi trẻ cả nước và tuổi trẻ Tỉnh Ninh Bình nói chung, tuổi trẻ Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình trong nhiều năm qua đã có những đóng góp tích cực, có hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, góp phần tích cực vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn. Với chức năng là tổ chức Chính trị – xã hội của những thanh niên tiên tiến, tự nguyện phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì cuộc sống hạnh phúc, văn minh, vì ngày mai lập nghiệp, vì lợi ích của tuổi trẻ và vì sự phát triển của Nhà trường. Trong nhiều năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, BGH Nhà trường, của các cấp bộ Đoàn, sự giúp đỡ của các Phòng, Khoa trong Nhà trường, sự phối kết hợp của các cơ sở Đoàn bạn, sự đoàn kết nhất trí của tập thể BCH và sự đồng thuận của đông đảo Đoàn viên thanh niên toàn trường, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Nhà trường đã có bước phát triển vượt bậc. Công tác giáo dục tư tưởng đạo đức được quan tâm, tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ theo phương châm “Sâu về nội dung, đa dạng về hình thức, thường xuyên, liên tục” với nhiều cách làm mới đã thu được nhiều kết quả quan trọng góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng lối sống văn minh trong ĐVTN. Công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống được tổ chức rộng khắp trong tuổi trẻ Nhà trường đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của toàn trường. Các phong trào TNTN vì cuộc sống cộng đồng đã khơi dậy và phát huy tính tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ Nhà trường, có tác dụng tạo môi trường rèn luyện bản lĩnh chính trị và nghề nghiệp cho ĐVTN mang lại lợi ích xã hội thiết thực được Đoàn cấp trên; Đảng uỷ; BGH Nhà trường và nhân dân đánh giá cao. Phong trào xây dựng tổ chức Đoàn và toàn Đoàn tham gia xây dựng Đảng được Đoàn trường coi trọng và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Với những thành tích nổi bật trên, Đoàn trường vinh dự được Tỉnh đoàn Ninh Bình nhiều năm liền tặng cờ công nhận là cơ sở Đoàn xuất sắc dẫn đầu trong khối các Trường Tỉnh Ninh Bình (từ năm 2006 – 2010); năm 2010 được Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Ninh Bình và thành tích xuất sắc trong phong trào 10 năm thanh niên tình nguyện; Được Thị uỷ Tam Điệp tặng bằng khen đơn vị xuất sắc trong phong trào 4 năm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều tập thể và cá nhân được khen thưởng trong đó tiêu biểu như 01 giải thưởng 26/3 cho cán bộ Đoàn cơ sở xuất sắc toàn quốc; 05 điển hình tiên tiến học tập và làm theo lời Bác; 04 giải thưởng Sao tháng giêng; 02 giải thưởng Nguyễn Thái Bình; 03 giải thưởng Trần Văn Ơn; 01 giải thưởng thợ trẻ giỏi toàn quốc; 03 Đảng viên trẻ tiêu biểu được tuyên dương cấp Tỉnh…cùng nhiều danh hiệu thi đua khác

Năm 2011 là năm kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống của Đoàn, là năm được Đảng và Nhà nước chọn là Năm thanh niên. Năm 2011 cũng là năm toàn trường đẩy mạnh các hoạt động thi đua dạy tốt, học tốt để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong đó có Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Nhà trường lần thứ XVI, phấn đấu đưa Nhà trường trở thành Trường Đại học Công nghệ theo đề án đã được phê duyệt. Để kế thừa truyền thống vẻ vang 80 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, truyền thống 40 năm xây dựng và trưởng thành của Nhà trường, phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn trong toàn trường, Đoàn viên, thanh niên cần phải thực hiện tốt các nhiệm vụ sau đây:

Thứ nhất: Không bao giờ được sao nhãng việc học tập. Các-Mác đã khẳng định “Tương lai của Chủ nghĩa cộng sản tuỳ thuộc một phần lớn ở việc giáo dục thế hệ những công dân trẻ tuổi đang lớn lên”. Lênin trong bài diễn văn nổi tiếng nhan đề “Nhiệm vụ của Đoàn thanh niên” tại Đại hội Đoàn TNCS Nga năm 1920 đã bày tỏ niềm tin tưởng mãnh liệt vào thanh niên, đó là thế hệ sẽ kế thừa và phát huy những thành quả, giá trị của thế hệ đi trước để xây dựng chủ nghĩa cộng sản trong tương lai. Người nhấn mạnh rằng “Nhiệm vụ của thanh niên chỉ quy vào một từ mà thôi, đó là: Học chủ nghĩa cộng sản. Sự nghiệp của thanh niên là phải Học, Học nữa, Học mãi để xây dựng thành công xã hội cộng sản chủ nghĩa”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thấy tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội, cũng như Lênin, Người quan niệm: “Tuổi trẻ phải học để có hiểu biết, để làm việc hữa ích cho đời, học để thành người và thực hành đạo làm người”. Người đã căn dặn tuổi trẻ Việt Nam những điều cao quý đúc rút từ những trải nghiệm sâu sắc rút ra qua lao động, học tập và tranh đấu của bản thân mình. Người đã tự học trong sách vở, trong cuộc sống, Người đã nêu cao tấm gương sáng và nghị lực phi thường về học tập. Ngay cả những năm tháng cuối cùng của cuộc đời mình, Người cũng không ngừng học tập. Cuốn từ điển tiếng Tây Ban Nha, sổ tay ghi chép và mẩu bút chì Người dùng để học ngoại ngữ hàng ngày được tìm thấy dưới chiếc gối Người nằm đã trở thành kỷ vật thiêng liêng đi cùng năm tháng và kỷ vật ấy nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta một điều: “Không bao giờ được ngừng học tập”.

Dĩ nhiên, những ví dụ trên thuộc về cuộc đời và tư tưởng của những thiên tài nhưng qua đó tuổi trẻ chúng ta rút ra được những bài học vô cùng quý giá. Học tập sẽ giúp cho thanh niên sống và hành động xứng đáng hơn với các thế hệ cha anh đi trước, học để thanh niên tự tin bước vào đời, lập thân lập nghiệp, học tập để mang lại hiểu biết cho bản thân mình để góp sức mình thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước. Việc học tập của thanh niên phải được đặt lên vị trí trang trọng, phải được coi là nhiệm vụ tuy nặng nề nhưng rất vẻ vang, cao thượng. Tuổi trẻ rất muốn học tập, cống hiến, nhưng học tập và cống hiến sao cho tốt, cho hiệu quả đó là vấn đề tuổi trẻ cần ở sự định hướng, quản lý, phát động, khơi dậy phong trào ở các cấp bộ Đoàn. Tổ chức Đoàn trong toàn trường phải có trách nhiệm trong việc học tập của tuổi trẻ. “Đường đời là một chiếc thang không nấc chót, học tập là quyển vở không có trang cuối cùng”, tổ chức Đoàn phải coi việc phát động thường xuyên, liên tục các phong trào thi đua học tập là nội dung, chương trình hành động đầy trách nhiệm đối với Đoàn viên, hội viên của mình.

Thứ hai: Phải thường xuyên trau dồi đạo đức, lối sống, nhân cách, phải tự mình đổi mới từ nhận thức đến hành động, phải luôn luôn hoàn thiện các kỹ năng sống của bản thân cho phù hợp với xã hội. Công cuộc đổi mới đất nước đã mang đến cho tuổi trẻ rất nhiều cơ hội để cống hiến và trưởng thành nhưng cũng đặt ra cho tuổi trẻ những yêu cầu phải tự mình đổi mới và hoàn thiện từ tư duy cho đến hành động. Đức con người là cái gốc, tài là quan trọng. Có tài, có đức mới trở nên hữu dụng cho xã hội. Ai cũng phải sống với những lợi ích, nhu cầu đời thường đó là một lẽ tự nhiên, tất yếu, nhưng đối với tuổi trẻ phải sống và theo đuổi những ý nghĩa nhân sinh, vị tha, cao cả, phải có phong cách sống vì mọi người, vì xã hội. “Tuổi trẻ phải lấy cống hiến làm phương châm sống chứ không nên lấy hưởng thụ làm lẽ sống của mình”. Từ sự nhận thức đó, thanh niên sẽ phải tự hoàn thiện các kỹ năng sống và điều chỉnh các kỹ năng sống ấy cho phù hợp với thời cuộc để làm sao hình thành nên hình ảnh người thanh niên thời kỳ đổi mới năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nghĩ thật, làm thật, không lừa dối…Tuy nhiên để xây dựng lên lối sống, phong cách sống và các kỹ năng sống tốt đẹp đó lại là câu hỏi lớn đặt ra đối với các cấp bộ Đoàn, Hội. Tổ chức Đoàn, Hội của thanh niên, các Chi đoàn trong toàn trường cần phải quan tâm, coi việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho thanh niên là bước khởi đầu và quan trọng của các chương trình hành động. Cần có nhiều hoạt động phối hợp tốt giữa Nhà trường, gia đình và xã hội để lôi cuốn thanh niên tham gia các hoạt động xã hội tránh nguy cơ tuổi trẻ sớm bị bạc nhược về tinh thần và ý chí, sớm cằn cỗi trong tư duy, lão hoá về tư tưởng do đó dẫn đến yếu ớt trong các hành động, không có sự đề kháng, miễn dịch trước những thoái hoá, lệch lạc, những tai tệ nạn xã hội. Gia đình, bản thân thanh niên rất cần tổ chức Đoàn và đội ngũ cán bộ Đoàn có những hành động như thế.

Thứ ba: Tuổi trẻ toàn trường cần phải thường xuyên chú trọng rèn luyện sức khoẻ cho bản thân để học tập và cống hiến lâu dài cho bản thân, gia đình và xã hội. Xã hội ngày nay rất cần những công dân khoẻ mạnh về tâm hồn và thể xác. Bác Hồ quan niệm “Mỗi người dân yếu ớt thì cả nước yếu, mỗi người dân khoẻ thì cả nước khoẻ. Nhân dân khoẻ mạnh thì nước nhà chóng phú cường” và Bác chỉ rõ: “Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”, “Tôi mong muốn đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”. Tại Nghị quyết hội nghị lần thứ 7 của BCH Trung ương Đảng khoá X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đã coi “thanh niên là một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc; là lực lượng chủ yếu trên nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những công việc đòi hỏi hy sinh, gian khổ, sức khoẻ và sáng tạo. Thanh niên là độ tuổi sung sức nhất về thể chất và phát triển trí tuệ,…thanh niên là rường cột của nước nhà”. Chính vì lẽ đó, chăm lo, rèn luyện sức khoẻ hàng ngày là trách nhiệm của mỗi học sinh, sinh viên, mỗi cán bộ Đoàn viên toàn trường. Có sức khoẻ mới hoàn thành tốt được công việc học tập và giảng dạy. Có sức khoẻ mới trở thành những nhân lực lao động có chất lượng cao phục vụ cho xã hội. Có sức khoẻ thanh niên mới thực hiện được vai trò là “rường cột của nước nhà”. Có câu ngạn ngữ rằng: “Sức khoẻ là vàng. Khi người ta khoẻ mạnh, người ta có thể có trăm ngàn ước muốn nhưng khi người ta yếu thì người ta chỉ có một ước muốn duy nhất đó là – ước mình được khoẻ mạnh”. Tuy nhiên muốn có sức khoẻ không có cách nào khác tốt hơn là phải luyện tập. Việc tạo ra thói quen luyện tập TDTT, rèn luyện sức khoẻ từ đó đẩy lùi các tai tệ nạn xã hội trong toàn Đoàn cần phải được quan tâm, coi trọng. BCH Đoàn trường, các Chi đoàn cần phải thường xuyên thực hiện tốt phong trào đồng hành cùng thanh niên trong rèn luyện sức khoẻ, phải tạo nhiều sân chơi thể thao lành mạnh để thu hút và tập hợp thanh niên. Phải phát động thường xuyên, sâu rộng các phong trào rèn luyện TDTT tạo thói quen tốt trong thanh niên toàn trường. Các cấp bộ Đoàn và nhất là cán bộ Đoàn phải làm gương cho thanh niên của mình bằng cách đơn giản là: “tự mình ngày nào cũng tập”.

Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là dịp tốt để tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Nhà trường có dịp ôn lại truyền thống vinh quang của tổ chức Đoàn qua đó nhắc nhở chúng ta một điều: “Đừng bào giờ lãng quên quá khứ” bởi vì: “Quá khứ, truyền thống là phương tiện, là hành trang để chúng ta bước đến tương lai”. Ôn cũ để biết mới và để hành động cho xứng đáng với truyền thống là mục đích của tất cả tuổi trẻ chúng ta. Vậy thì còn chờ gì nữa, “ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay”.

Ninh Bình, tháng 3/2011

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]