Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin nhà trường > Những người phụ nữ của thời  hiện đại

Những người phụ nữ của thời  hiện đại

Trong quá trình hình thành và phát triển của đất nước Việt Nam, nhất là trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, người phụ nữ đã khẳng định vị trí và vai trò không hề nhỏ của mình. Trong xu thế hội nhập hiện nay,  vị thế của phụ nữ luôn được nâng cao. Những ngày tháng 10, khắp  nơi  đều  tôn vinh những người mẹ, người chị Việt Nam bất khuất, trung hậu, đảm đang, năng động và đầy sáng tạo.

Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình với môi trường giáo dục kỹ thuật đặc thù, số lượng giáo viên nữ không nhiều. Nhưng trên tất cả các phương diện đều có dấu ấn của họ.

          Trong lĩnh vực quản lý, một số giáo viên nữ trực tiếp quản lý các Khoa- phòng và công tác đoàn thể. Họ là những người cùng tham gia ban hành các quyết định, quy chế của Nhà trường. Phòng Tài chính kế toán, phòng Tổ chức hành chính, phòng Đào tạo, khoa Kinh tế du lịch đều có các giáo viên nữ làm trưởng, Phó phòng, khoa.

Trong công tác của người giáo viên, các cô giáo trong trường hầu như đều hoàn thành nhiệm vụ theo cả nghĩa chiều sâu về chất lượng dạy học. Thậm chí họ còn chính là đại diện cho trí tuệ của cả trường khi tham gia và được giải cao trong các kỳ thi giáo viên giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Sự phấn đấu và đóng góp không nhỏ của các nữ giáo viên vào thành tựu đổi mới và tích cực hóa phương pháp dạy học, quản lý và điều hành lớp chủ nhiệm cũng là một phần động lực để phát triển Nhà trường. Thạc sĩ Lê Thị Hạnh, Trưởng khoa Kinh tế – Du lịch, thạc sĩ Phạm Thị Phương Liên, Tổ trưởng bộ môn, Trợ lý khoa Cơ điện, Thạc sĩ Bùi Thị Thuỷ khoa Cơ điện đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, chính là điển hình về trí tuệ đó.

hinh-nen-2010-phu-nu-viet-nam

Ở phương diện khoa học- công nghệ, nữ giáo viên trong trường đã có bước trưởng thành về trí tuệ và kiến thức chuyên môn. Các sáng kiến kỹ thuật đạt giải và ứng dụng vào thực tiễn giảng dạy cũng như sản xuất đều có đôi tay và khối óc của các cô giáo. Tiêu biểu là hai gương mặt thạc sĩ  Bùi Thị Thuỷ khoa Cơ điện và  cử nhân Nguyễn Thị Mây khoa CN và PTNT.

 Bên cạnh các lĩnh vực chính trị, đào tạo, khoa học- công nghệ, những nữ GV trong trường còn phần nào thể hiện vị trí, vai trò của mình trong các khía cạnh khác. Đó là những thành tích đặc biệt và sự cố gắng của họ trong các hoạt động ngoại khóa hay thể dục thể thao, văn nghệ, trong mặt trận tuyển sinh hay trong sự say mê luyện giảng cho các thày cô giáo dự thi GV giỏi các cấp.

Thực tế cho thấy, ngoài nguyên nhân cơ bản là các chính sách của Nhà nước, cuả xã hội, sự tạo điều kiện của Nhà trường và gia đình đã tạo những thuận lợi cho phụ nữ phát huy được khả năng của mình,  thì với người phụ nữ nói chung, các nữ GV trong trường CĐN Cơ giới NB nói riêng yếu tố tự thân để tạo sự thành công của mỗi phụ nữ Việt Nam, mỗi cô giáo, mới là chính yếu. Vì vậy, các nữ giáo viên trong trường luôn xác định về sự cố gắng không ngừng của mình.

          Trong giai đoạn cả trường đang vận  động cho sự đổi mới, dân chủ, đề cao năng lực như hiện nay, việc khẳng định vị trí, vai trò của giáo viên nói chung, các nữ giáo viên nói riêng luôn  được Nhà trường xác định là nhiệm vụ quan trọng.

Hằng Đỗ

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]