Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh học nghề, việc làm và xuất khẩu lao động tại xã Gia Minh-Gia Viễn-Ninh Bình

Tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh học nghề, việc làm và xuất khẩu lao động tại xã Gia Minh-Gia Viễn-Ninh Bình

Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, cùng với khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đã được Đảng ta coi là “quốc sách hàng đầu nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.  Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX đã chỉ rõ: Phát triển giáo dục – đào tạo là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là điều kiện để phát huy nguồn lực con người – yếu tố cơ bản để phát triển xã hội, tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Tại Hội nghị lần thứ 8 khóa XI của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013) tiếp tục khẳng định tầm quan trọng, vai trò quốc sách hàng đầu của giáo dục – đào tạo. Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; giáo dục đào tạo có sứ mệnh lớn lao đối với sự phát triển của đất nước.

Trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước đang thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các doanh nghiệp được hình thành và phát triển rất nhanh trên nhiều lĩnh vực. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, các doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của mình. Đồng thời, Đảng và Nhà nước cũng đề cao công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng nghề cho lao động, tạo việc làm, tăng thu nhập góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều bạn học sinh đang rất khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp. Các bạn có thể có nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân mình, nhưng học nghề  đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn trên con đường lập thân, lập nghiệp của mình. Thành công nghề nghiệp tương lai phụ thuộc rất lớn vào sự lựa chọn ngành nghề hôm nay của bạn. Bởi vì, học nghề là một trong những hoạt động lao động sáng tạo tạo ra nguồn nhân lực cho đất nước. Nhưng điều mà nhiều bạn trẻ và phụ huynh lo lắng là nên học nghề gì? Học nghề ra liệu có tìm được việc làm hay không?

Chính vì vậy, sáng ngày 25.9.2016 Sở Lao động Thương binh-Xã hội tỉnh Ninh Bình phối hợp với UBND Xã Gia Minh – Gia Viễn long trọng tổ chức hội nghị tuyên truyền, tư  vấn học nghề và việc làm cho học sinh, lao động nông thôn. Tại Hội nghị này,  có hơn 100 người lao động và học sinh xã Gia Minh – Gia Viễn tham dự để tìm hiểu công tác đào tạo nghề, việc làm và xuất khẩu lao động, trong đó có tư vấn tuyển sinh học nghề dài hạn với nhiều chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với học sinh sinh viên tham gia học nghề.

Tại hội nghị, Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình tham gia tư vấn tuyển sinh học nghề dài hạn, việc làm và xuất khẩu lao động. Đây là vấn đề được Sở Lao động Thương binh Xã hôi tỉnh Ninh Bình và UBND xã Gia Minh – Gia Viễn đã và đang quan tâm. Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, là một trong 45 trường được Nhà nước lựa chọn đầu tư trọng điểm thành trường dạy nghề chất lượng cao, với nhiệm vụ được giao là đào tạo nghề theo 3 cấp trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề theo quy định, với 20 ngành nghề thuộc các lĩnh vực khác nhau (Nghề Điện; Công nghệ ô tô; vận hành máy thi công nền, ủi, cạp san; Sữa chữa máy thi công xây dựng; Hàn, cắt gọt kim loại; Cấp thoát nước; Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí; Kế toán doanh nghiệp; Kỹ thuật chế biến món ăn; Lập trình máy tình; Công tác xã hội…) nhằm cung cấp nhân lực cho ngành Nông nghiệp PTNT, các thành phần kinh tế khác trước yêu cầu hội nhập.

Tại đây, các đại biểu, lãnh đạo Ban ngành cùng các em học sinh và  bà con xã Gia Minh đã nghe tầm quan trọng của học nghề, các chế độ chính sách khi các em học nghề tại trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình, cụ thể:

– Học sinh thuộc các đối tượng chính sách được ưu tiên tuyển sinh, miễn giảm học phí và được hưởng trợ cấp xã hội như hộ nghèo, con thương binh liệt sỹ,…..

– Miễn giảm 100% học phí cho học sinh học tốt nghiệp THCS khi tham gia học nghề và được học văn hoá để dự thi THPT quốc gia (Học phí theo quy định hiện hành)

– Hiện nay, nhà trường vẫn tiếp tục chính sách tạo điều kiện cho học sinh sinh viên nhà trường học hai nghề và miễn giảm học phí cho học sinh sinh viên đăng ký học văn bằng hai như sau:  Giảm 100% học phí của học kỳ I và 50% học phí các kỳ tiếp theo cho học sinh sinh viên đăng ký học văn bằng 2 các nghề còn lại. Do đó đề nghị các em tích cực đăng ký học hai nghề trong thời gian học tập tại trường để có nhiều cơ hội thuận lợi khi tìm kiếm việ làm sau này

– Giảm 70% học phí cho học sinh sinh viên học nghề: Hàn, vận hành máy thi công nền, vận hành mày thi công mặt đường, sửa chữa máy thi công xây dựng; bảo trì thiết bị cơ khí (Giảm trừ ngay khi nộp học phí)

– Miễn giảm học phí 100% cho học sinh sinh viên là bồ đội xuất ngũ có thẻ học nghề còn thời hạn, học các nghề trong danh mục quy định (học sinh sinh veien phải nộp học phí khi nhập học)

– Đặc biệt là khi các em vào trường CĐN Cơ giới học nghề thì được ở KTX miễn phí. Trong khuôn viên trường rất rộng, các em có thể tham gia nhiều hoạt động học tập và vui chơi thể dục thể thao….

– Có cơ hội được đào tạo liên thông:

+ Từ bằng nghề lên trung cấp nghề

+ Từ sơ cấp nghề lên trung cấp nghề

+ Từ trung cấp nghề lên cao đẳng nghề

– Được tư vấn miễn phí thông tin về giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động. Ngay sau khi học sinh, sinh viên tốt nghiệp, Nhà trường đã mời và ký kết với các doanh nghiệp, công ty đến tư vấn và giải quyết việc làm cho các em. Đây là vấn đề hết sức thiết thực và cần thiết. Ngoài ra,  Nhà trường tạo nguồn xuất khẩu lao động sang các thị trường như: Hàn Quốc, Nhật bản….: Hiện nay, Nhà trường đã mở được 3 lớp với gần 70 người tham gia học tiếng Nhật và đã trúng tuyển hơn 30 người (Đặc biệt khi các em tham gia học tiếng các em không phải đóng bất kỳ một khoản chi phí nào).

Buổi tuyên truyền, tư vấn học nghề giúp cho các đoàn viên thanh niên, học sinh xã Gia Minh, Gia viễn nâng cao nhận thức về học nghề. Đây là việc làm hết sức bổ ích và thiết thực thể hiện sự tình cảm và tinh thần trách nhiệm của Sở Lao động Thương binh-Xã hội tỉnh Ninh Bình nói chung và của Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình nói riêng. Buổi tuyên tuyền tư vấn học nghề đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn, tạo sự liên kết đào tạo nghề giữa Trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình và UBND xã Gia Minh, hứa hẹn một tương lai sáng lạng đối với bà con và học sinh xã Gia Minh – Gia Viễn.

Một số hình ảnh của buổi tư vấn:

img_7071

img_7055

img_7059

img_7069

P. T. Bằng

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]