Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin giáo dục > Bằng cấp và năng lực

Bằng cấp và năng lực

Thưa cô, em nghĩ mình có khả năng học giỏi, nhưng để học giỏi thì cần nhiều thời gian và tâm sức. Em thích học tà tà, miễn là điểm khá. Em thấy ra đời nhiều người làm lớn, có sự nghiệp, có công ty riêng, nhưng họ vẫn chưa tốt nghiệp đại học. Như vậy tấm bằng phần nào cũng chỉ là hình thức, vấn đề là có năng lực thực sự, cộng với may mắn, thì chúng ta sẽ thành công phải không cô?

****************

Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thị Bích Hồng: Em nhận xét không sai, năng lực luôn là yếu tố quan trọng để con người gặt hái thành công. Trong thực tế, không ít người thành đạt do may mắn, gặp cơ hội phát huy những năng lực đã được hình thành chủ yếu từ cuộc sống. Nhưng không có nghĩa việc học tập hoàn toàn vô ích. Người thành đạt từ may mắn và sự trải nghiệm vẫn cho rằng, nếu được đào tạo căn bản, họ sẽ thành công sớm hơn và “vang dội” hơn.

Như em khẳng định: “học giỏi thì cần nhiều thời gian và tâm sức”, năng lực không tự nhiên hình thành mà phải được trau dồi, rèn luyện. Nếu học đúng phương pháp và chú tâm, việc học tập ở trường không chỉ mang lại kiến thức mà còn trang bị các kỹ năng thực hành, rèn luyện những phẩm chất giúp ta làm việc tốt sau này. Trong trường hợp đó, bằng cấp không phải là “hình thức” mà chính là thước đo năng lực thực sự của người học. Từ căn bản được đào tạo, người đó sẽ dễ dàng nâng cao năng lực chuyên môn và thành công hơn thông qua việc học hỏi, rèn luyện trong thực tiễn. Hy vọng em sẽ tập trung học đúng với năng lực của mình để không phải tiếc nuối về sau.

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]