Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin giáo dục > Người giáo viên dạy nghề

Người giáo viên dạy nghề

Tôi – một giáo viên trẻ hiện đang công tác ở trường nghề. Cuộc sống giáo viên thì không thể nói là khá giả và bản thân tôi cũng thế. Nhưng… tôi chọn nghề dạy học có lẽ vì quá yêu thích công việc này, và một phần vì cái “gen” của gia đình khi ba mẹ cả cuộc đời đem con chữ đến cho nhiều người.

Đứng trên bục giảng nhìn các em tiếp thu bài và chịu học là tôi vui lắm. Trong tôi lúc nào cũng mong các em hiểu bài và chỉ cần hiểu 50% là đã tốt lắm rồi. Mong sao các em học, để sau này các em có việc làm tốt, có cơ hội phát triển bản thân và giúp đỡ gia đình. Trong từng bài giảng, từng bài học, tôi luôn luôn đưa những thông tin về nhiều vấn đề để mỗi em có thêm suy nghĩ và góp thêm một phần kiến thức xã hội cho các em.

Tuy nhiên, vì là đối tuợng học sinh học nghề nên cũng có ít nhiều những khó khăn. Trình độ các em thấp, ham chơi hơn ham học và vì vậy mỗi lớp đều phải có giáo viên chủ nhiệm để kèm cặp, theo dõi các em và uốn nắn các em nên người.

Tôi vui khi những học sinh, sinh viên cũ khi gặp lại còn cuối đầu chào, nhưng cũng rất buồn khi học trò cũ đi trên hành lang đối diện với thầy mà cứ ngước mắt nhìn lên mặt trăng, mặt trời. Tôi tự nhủ, cũng có lẽ các em không thích tôi, các em không thích phương pháp tôi dạy, không thích những lần “la mắng” các em trên lớp khi đi học vẽ mà không chịu mua cây bút chì, giấy vẽ hay cục gôm.

Suy nghĩ và rồi tự động viên mình sẽ cố gắng hơn để bài giảng thêm sinh động cho các em dễ tiếp thu, thực hiện giáo trình điện tử để các em có thể học tốt hơn, thực hiện đánh giá giáo viên để xem những gì còn thiếu mà học sinh nêu ra mà khắc phục.

Dù là giáo viên dạy nghề nhưng giáo án, giáo trình, lịch trình đâu thể không có. Cũng ngày đêm thức khuya để tìm tài liệu phục vụ cho bài giảng của mình. Khó khăn, thiếu thốn rất nhiều nhưng tôi vẫn luôn tin mọi việc sẽ tốt hơn trong tương lai.

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]