Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Chiến thắng ngọan mục trước Đại học Công nghiệp IME và Cao đẳng Cơ khí luyện kim, robot Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình tự tin bước vào vòng tiếp theo

Chiến thắng ngọan mục trước Đại học Công nghiệp IME và Cao đẳng Cơ khí luyện kim, robot Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình tự tin bước vào vòng tiếp theo

Sau một thời gian chế tạo rồi “rùi mài kinh sử”, hai chú robot của trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình đã tiến về thủ đô tham gia cuộc thi Robocon 2015 khu vực phía Bắc khai mạc tại Hà Nội.

Đúng  sáng 10/4, vòng loại Robocon 2015 đã  chính thức bắt  đầu đua tài với sự tham gia của 73 đội thi đến từ 19 trường Đại học, Cao đẳng tại Trung tâm thể dục thể thao quận Tây Hồ, Hà Nội. Bên cạnh một số trường tên tuổi đã gắn bó truyền thống với cuộc thi trong suốt 14 năm qua, trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình chính là một tân binh lần đầu tiên tranh tài cùng cuộc thi. Ngay từ vòng loại đầu tiên, trường CĐ nghề Cơ giới Ninh Bình đã bước đầu khẳng định được vị thế của mình.

Năm nay cuộc thi được triển khai theo chủ đề Robot đánh cầu lông – R OBOMINTON. Tức là, mỗi đội tham gia sẽ phải chế tạo hai robot đóng vai trò như hai vận động viên và thi đấu đối kháng với các đối thủ khác. Trong trận đấu, mỗi đội sẽ lần lượt phát 6 quả cầu. Nhiệm vụ đối với robot vận động viên là thao tác thật chính xác để đưa cầu sang phần sân đối phương và ghi điểm cho đội mình. Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình bước đầu đã thực sự giải được bài toán cả về  giải pháp cơ khí và giảỉ thuật lập trình. Trong bầu không khí nóng hổi sự hồi hộp và sôi động, đội Robocon của trường đã thi đấu 3 trận và chiến thắng ngoạn mục 2 trận với cuộc so tài cùng Đại học Công nghiệp IME và Cao đẳng Cơ khí Luyện kim. Cụ thể: chiến thắng Đại học Công nghiệp IME  5-3, vượt qua Cao đẳng Cơ khí Luyện kim  với tỉ số 6-4.

Điều thú vị và hấp dẫn ở các “cầu thủ cơ khí” khi tham gia cuộc thi đánh cầu lông đó là vừa phải tuân thủ các quy định của một cuộc thi kỹ thuật về sáng tạo robot vừa phải tuân thủ chặt chẽ luật thi đấu của bộ môn cầu lông. Sự hấp dẫn của hai vận động viên robot của CĐN Cơ giới Ninh Bình nằm ở những cú phát cầu xé gió, vun vút và ở ngay từng đường cầu dài được chuyền qua giữa hai phần sân. Như vậy, robot không chỉ cần khả năng dò đường, mà còn phải nhận diện được quỹ đạo chuyển động của quả cầu và có cơ chế cử động linh hoạt để dùng vợt đón, đỡ. Những người điều khiển robot bằng tay cũng hết sức quan trọng, bởi những đường cầu trên sân sẽ diễn ra rất nhanh và chớp nhoáng.  Sự phán đoán chính xác, phản ứng nhạy bén và khả năng ứng phó linh hoạt… là những đòi hỏi từ cả người điều khiển lẫn cỗ máy cơ khí. Người trực tiếp điều khiển robot của CĐN Cơ giới Ninh Bình chính là sinh viên Hoàng Văn Trường và Nguyễn Tiến Lực của lớp CĐ Điện Công nghiệp K43Đ3.

Với chiến thắng này, trường CĐN Cơ giới Ninh Bình đã xuất sắc lọt vào vòng loại thứ II sẽ diễn ra vào ngày 13/4 tới đây. Cuộc thi sẽ còn hứa hẹn nhiều bất ngờ và gay cấn.

Để có được sự thành công của trận đấu đầy căng thẳng và kịch tính trên, ngoài sự ghi điểm trực tiếp đầy kỳ diệu của cả đội tuyển thì sự đặc biệt quan tâm của Nhà trường cũng là động lực không nhỏ. Chính trực tiếp Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo cùng hơn 100 cổ động viên đầy nhiệt huyết  đã đến tận Hội trường để cổ vũ đã mang lại sức mạnh cho đội tuyển. Thày Nguyễn Tiến Thắn g– giáo viên khoa Cơ điện, người trực tiếp cố vấn cho các sinh viên chế tạo và điều khiển robot, tâm sự:  “Khi tiếng còi báo hiệu bắt đầu trận đấu vang lên, tôi vô cùng hồi hộp. Khi có cú phát cầu chiến thắng, anh em mừng rỡ cùng đứng bật dậy reo hò. Thắng được hai trận rồi, các em sinh viên bây giờ cũng thấy tự tin hơn. Mong các em giữ vững bản lĩnh thi đấu này”

 Việc chế tạo thành công robot và bước đầu chiến thắng trong cuộc  so găng với các trường Đại học  và Cao đẳng ngoại tỉnh là bước ngoặt trên con đường chinh phục Khoa học, Kỹ thuật và  Công nghệ của CĐN Cơ giới Ninh Bình.

Xuân Khôi-  Thu Hằng

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]