Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin giáo dục > Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Kính thưa các thầy giáo cô giáo
Thưa toàn thể các bạn đoàn viên thanh niên thân mếm
Được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường. Vào hồi 7h sáng thứ 5, ngày 31/3/2016 tại nhà giáo dục thể chất của nhà trường. BCH Đoàn Thanh niên phối hợp với Công Đoàn tổ chức ”Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2016” dành cho Cán bộ, giáo viên và HS-SV trong toàn trường. Sau đây tôi xin cung cấp một số thông tin cần thiết về việc hiến máu như sau:
Từ xưa tới nay “thương người như thể thương thân” “lá lành đùm lá rách” đã là nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Cho máu tình nguyện là một hành động cao cả. Nó là biểu hiện cụ thể của trình độ văn minh, của sự chia sẻ, sự tương trợ của những trái tim nhân hậu và của những lý trí hiểu biết.
Y học hiện đại ngày càng phát triển nhưng chưa có một thứ dược phẩm vô giá nào thay thế được máu và cũng chưa nơi nào chế tạo được máu. Máu cần cho điều trị hằng ngày, cho cấp cứu, cho dự phòng các thảm họa, tai nạn cần truyền máu với số lượng lớn. Mỗi năm nước ta cần khoảng gần 2 triệu đơn vị máu để điều trị. Những người bị mất máu do chấn thương, tai nạn, xuất huyết, do các bệnh gây mất máu, chảy máu, ung thư máu, suy tủy xương, máu khó đông, Bồi phụ máu mất cho các ca mổ, đặc biệt là các ca mổ lớn, ghép tạng, phẫu thuật… Mỗi giờ có hàng trăm người bệnh cần phải được truyền máu. Kho máu dự trữ để cứu đồng loại, cứu người thân và có khi, để cứu chính mình, không phải ở đâu mà có, mà do chính bạn, bằng tinh thần tương thân tương ái, san sẻ sinh lực cho những sinh mệnh đang khao khát chờ máu.
Theo các kết luận y tế thì Hiến máu không hề có hại cho sức khỏe. Điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học và cơ sở thực tế. Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được thay đổi hằng ngày. Nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại đến sức khỏe.
Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường không hề gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể.
Thực tế đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt. Trên thế giới có người hiến máu trên 400 lần. Ở Việt Nam, người hiến máu nhiều lần nhất đã hiến gần 100 lần, sức khỏe vẫn hoàn toàn ổn định.
Mỗi người có thể hiến máu từ 3-4 lần trong một năm. Việc này vừa không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân, vừa đảm bảo máu có chất lượng tốt, an toàn cho người người bệnh.
*Khi hiến máu sẽ được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu hoàn toàn bí mật. Được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành, phục vụ ăn nhẹ tại chỗ, hỗ trợ chi phí đi lại bằng tiền mặt trị giá 45.000đ, nhận quà tặng bằng hiện vật mang ý nghĩa nhân đạo.(khi hiến 250mml được tặng 1 suất quà trị giá 100.000đ; 350mml được tặng một suất quà trị giá 150.000đ).
Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo tỉnh Ninh Nình. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.
*Tất cả mọi người, cả nam và nữ, từ 18 đến 60 tuổi, thực sự tình nguyện hiến máu của mình để cứu chữa người bệnh.
– Cân nặng ít nhất là 42kg đối với phụ nữ, 45kg đối với nam giới.
– Không bị nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác. Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 đến 16 tuần đối với cả Nam và Nữ.
*Người không nên hiến máu là người đã nhiễm hoặc đã thực hiện hành vi có nguy cơ nhiễm HIV, người đã nhiễm viêm gan B, viêm gan C, và các vius lây qua đường truyền máu, người có các bệnh mãn tính như: tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày… Bạn sẽ được thông báo kết quả, được giữ kín và được tư vấn miễn phí khi phát hiện ra các bệnh nói trên.
* Khi đi hiến máu cần phải mang theo giấy CTMND.
*Người đi hiến máu cần có các điều kiện sau:
– Có sức khỏe bình thường.
– Không làm việc quá sức hoặc thức khuya quá trước ngày hiến máu.
– Không uống rượu bia hoặc các chất kích thích khác trước ngày hiến máu.
– Phụ nữ khi đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc có thai không nên hiến máu.
Việc làm cao cả này ngoài ý nghĩa nhân văn về việc tương thân, tương ái, khắc phục tình trạng thiếu nguồn máu của ngân hàng máu Việt Nam hiện nay cũng chính là dịp để các chủ thể hiến máu biết được các bệnh về máu sớm để có hướng phòng tránh, điều trị. “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”- Hãy suy nghĩ và hành động vì đồng loại, vì người thân và vì chính bạn.

Xuân Thịnh

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]