Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin giáo dục > Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam 31 tuổi

Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam 31 tuổi

(Dân trí) – Đó là Bùi Thế Duy, chủ nhiệm Khoa CNTT- ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội, anh vừa được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước trao tặng học hàm Phó Giáo sư vào sáng 20/11 tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hà Nội.
Tân Phó Giáo sư Tin học Bùi Thế Duy 31 tuổi
26 tuổi bảo vệ xong Luận án Tiến sĩ

Vui tính, thân thiện là cảm nhận đầu tiên với người đối diện khi nói chuyện với tân Phó Giáo sư Bùi Thế Duy.

“Khi được công nhận là PGS, tôi thấy đây là một nhiệm vụ mới phải làm và cần phải làm tốt hơn trong công tác giảng dạy của mình” PGS Bùi Thế Duy chia sẻ như vậy. Tuy nhiên, để đạt được thành quả ngày hôm nay đó là sự phấn đấu không mệt mỏi của thầy Duy.

Những năm học ở khối chuyên Toán – Tin, ĐH QG Hà Nội, tên Bùi Thế Duy đã được nhiều thầy cô giáo ca ngợi vì những thành tích rất đáng nể, giải nhất học sinh giỏi Tin học toàn quốc, hai lần đoạt giải ba Olympic Tin học Quốc tế.

Được vào thẳng khoa Toán – Tin, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia HN, PGS Bùi Thế Duy đã giành được học bổng toàn phần của Chính phủ Úc. Vốn có sẵn trí thông minh cộng với đức tính chăm chỉ, chỉ trong thời gian 3 năm học tại Úc, anh đã hoàn thành khóa học đại học và các môn cao học tại đây, rút ngắn được nửa thời gian so với yêu cầu của khóa học. Sau đó, anh nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ Hà Lan về Tiến sĩ và khóa học này anh đã bảo vệ trước 1 năm so với quy định.

Như vậy, chỉ trong 6 năm Bùi Thế Duy đã lấy được bằng đại học và bảo vệ xong Luận án Tiến sỹ khi đó mới 26 tuổi.

“Tôi có thuận lợi là trong thời gian học đều nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ nước bạn nên không phải lo lắng gì nhiều về kinh phí, chỉ tập trung lo học, tôi cũng muốn học thật tốt để trở về quê nhà làm việc. Hơn nữa, ở nước ngoài họ có cơ chế thoáng hơn nên sinh viên kết thúc được kỳ học sớm nhất theo khả năng của mình. Tuy nhiên, tôi cũng tranh thủ đi làm thêm ở 2 công ty để lấy thêm kinh nghiệm”, PGS trẻ nói.

Muốn cống hiến hết mình cho giáo dục nước nhà

 

Sau khi bảo vệ xuất sắc bằng tiến sĩ tại Hà Lan, Bùi Thế Duy đã nhận được nhiều lời mời của nhiều công ty nước ngoài nhưng anh đã trở về nước và xin vào giảng dạy tại ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội vào năm 2004.

PGS trẻ tâm sự: “Khi bắt đầu đi du học tôi đã tâm nguyện học xong trở về Việt Nam làm việc, ở đó có bố mẹ, người thân và bạn bè. Và, tôi cũng muốn chia sẻ kiến thức của mình với các bạn trẻ”.

Sau 2 năm làm việc, chứng minh được tài năng và tâm huyết của mình với công việc. Vừa giảng dạy, anh vừa nghiên cứu khoa học với 35 bài báo được đăng tải trong nước và các tạp chí nước ngoài. Đề tài nghiên cứu cấp Bộ của anh có tính ứng dụng cao như đề tài “Xây dựng các khuôn mặt nói tiếng Việt phục vụ cho tương tác người – máy” năm 2005-2006; “Nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị giám sát tình trạng bệnh nhân” năm 2006 của Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội…

Ngoài ra, anh là huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam tham dự các kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC. “Với môn Tin học, học sinh rất dễ học vì tài liệu rất nhiều trên Internet chỉ cần các em có lòng say mê là đạt được kết quả” PGS chia sẻ.

PGS Bùi Thế Duy đã được lãnh đạo nhà trường tin tưởng và giao làm Phó Chủ nhiệm bộ môn Mạng. Vừa qua, anh đã được bổ nhiệm là Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin khi tròn 31 tuổi.

Vinh dự hơn nữa, cũng ở năm 2009 này, anh đã vinh dự được Nhà nước trao học hàm Phó Giáo sư, ngành Tin học là người trẻ tuổi nhất Việt Nam được phong học hàm này.
Hồng Hạnh

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]