Đang đọc
Trang chủ > ĐOÀN THỂ và HSSV > Đoàn Thanh niên > Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Từ xưa tới nay “thương người như thể thương thân” “lá lành đùm lá rách” đã là nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Cho máu tình nguyện là một hành động cao cả. Nó là biểu hiện cụ thể của trình độ văn minh, của sự chia sẻ, sự tương trợ của những trái tim nhân hậu và của những lý trí hiểu biết. Đoàn thanh niên nhà trường sẽ phối hợp với Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức đợt hiến máu tình nguyện cho các giáo viên và HSSV trong toàn trường.

 

Y học hiện đại ngày càng phát triển nhưng chưa có một thứ dược phẩm vô gía nào thay thế được máu và cũng chưa nơi nào chế tạo được máu.  Máu cần cho điều trị hằng ngày, cho cấp cứu, cho dự phòng các thảm họa, tai nạn cần truyền máu với số lượng lớn. Mỗi năm nước ta cần khoảng 1.800.000 đơn vị máu điều trị. Những người bị mất máu do chấn thương, tai nạn, xuất huyết, do các bệnh gây mất máu, chảy máu, ung thư máu, suy tủy xương, máu khó đông… đều lên tiếng cầu cứa tha thiết cần máu. Bồi phụ máu mất cho các ca mổ, đặc biệt là các ca mổ lớn, ghép tạng, phẫu thuật… cũng không thể không có máu. Mỗi giờ có hàng trăm người bệnh cần phải được truyền máu. Kho máu dự trữ để cứu đồng loại, cứu người thân và có khi, để cứu chính mình, không phải ở đâu mà có mà do chính bạn, bằng tinh thần tương thân tương ái, san sẻ sinh lực cho những sinh mệnh đang khao khát chờ máu. Vậy:

* Khi hiến máu có hại đến sức khoẻ không?

  • Hiến máu theo các kết luận y tế không hề có hại cho sức khỏe. Điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học và cơ sở thực tế:

+ Cơ sở khoa học:

Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày. Ví dụ: Hồng cầu sống được 120 ngày, huyết tương thường xuyên được thay thế và đổi mới.  Cơ sở khoa học cho thấy, nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại đến sức khỏe.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường không hề gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể.

+Cơ sở thực tế:

Thực tế đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt. Trên thế giới có người hiến máu trên 400 lần. Ở Việt Nam, người hiến máu nhiều lần nhất đã hiến gần 100 lần, sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Mỗi người vẫn có thể hiến máu từ 3-4 lần trong một năm. Việc này vừa không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân, vừa đảm bảo máu có chất lượng tốt, an toàn cho người bệnh.

 

*Khi hiến máu sẽ được những quyền lợi gì

  •   Được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.
  •    Được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu (hoàn toàn bí mật): nhóm máu, HIV, virut viêm gan B, virut viêm gan C, giang mai, sốt rét. Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ các mầm bệnh này thì sẽ được Bác sỹ mời đến để tư vấn sức khỏe.

–      Được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành:

+ Phục vụ ăn nhẹ tại chỗ: trị giá 35.000 đồng

+ Hỗ trợ chi phí đi lại (bằng tiền mặt): trị giá 45.000 đồng

+ Nhận quà tặng (bằng hiện vật tự chọn) nhằm động viên, khuyến khích đối với người hiến máu toàn phần tình nguyện:

  • Một đơn vị máu thể tích 250 ml: 100.000 đồng;
  • Một đơn vị máu thể tích 350 ml: 150.000 đồng;

– Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo Tỉnh, Thành phố. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

           *Ai có thể tham gia hiến máu?

-Tất cả mọi người, cả nam và nữ,  từ 18 – 60 tuổi, thực sự tình nguyện hiến máu của mình để cứu chữa người bệnh.

– Cân nặng ít nhất là 42kg đối với phụ nữ, 45kg đối với nam giới. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng và không quá 500ml mỗi lần.

– Không bị nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác. Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 đến 16 tuần đối với cả Nam và Nữ.

*Ai là người không nên hiến máu?

–  Người đã nhiễm hoặc đã thực hiện hành vi có nguy cơ nhiễm HIV.

–     Người đã nhiễm viêm gan B, viêm gan C, và các vius lây qua đường truyền máu.

  • Người có các bệnh mãn tính: tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày…

          *Khi hiến máu sẽ được làm những xét nghiệm gì?

  •  Tất cả những đơn vị máu thu được sẽ được kiểm tra nhóm máu (hệ ABO, hệ Rh), HIV, virus viêm gan B, virus viêm gan C, giang mai, sốt rét.
  •    Bạn sẽ được thông báo kết quả, được giữ kín và được tư vấn (miễn phí) khi phát hiện ra các bệnh nhiễm trùng nói trên.

* Tại sao khi tham gia hiến máu lại cần phải có giấy CMND?

Mỗi đơn vị máu đều phải có hồ sơ, trong đó có các thông tin về người hiến máu. Theo quy định,  đây là một thủ tục cần thiết trong quy trình hiến máu để đảm bảo tính xác thực thông tin về người hiến máu.

*Những điều kiện khi đi hiến máu:

–    Có sức khỏe bình thường.

– Không làm việc quá sức hoặc thức khuya quá trước ngày hiến máu.

-.     Không uống rượu bia  hoặc các chất kích thích khác trước ngày hiến máu.

-.     Phụ nữ khi đang hành kinh hoặc có thai không nên hiến máu.

 

Việc hiến máu sẽ được thực hiện đảm bảo tính chính xác, khoa học và tuân thủ theo đúng quy trình. Việc làm cao cả này ngoài ý nghĩa nhân văn về việc tương thân, tương ái, khắc phục tình trạng thiếu nguồn máu của ngân hàng máu Việt Nam hiện nay cũng chính là dịp để các chủ thể hiến máu biết được các bệnh về máu sớm để có hướng phòng tránh, điều trị. “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”- Hãy suy nghĩ và hành động vì đồng loại, vì người thân và vì chính bạn.

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]