Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Trường Cao đẳng nghề cơ giới Ninh Bình: Nhiều giải pháp thu hút sinh viên

Trường Cao đẳng nghề cơ giới Ninh Bình: Nhiều giải pháp thu hút sinh viên

Những năm gần đây, việc đào tạo nghề chưa gắn liền với nhu cầu của xã hội, trong đó đặc biệt là nhu cầu của các doanh nghiệp nên phần lớn học sinh, sinh viên tốt nghiệp các trường nghề khó tìm được việc làm hoặc công việc không phù hợp với chuyên môn được đào tạo.

ad

Mặt khác, vẫn còn sinh viên sau một thời gian được tuyển dụng lại bị các doanh nghiệp “đào thải” vì không đáp ứng được yêu cầu công việc do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chuyên môn được đào tạo ở các trường thiếu tính thực tiễn… Tất cả những vấn đề này là “rào cản” cho công tác tuyển sinh của các trường nghề và Trường Cao đẳng nghề cơ giới Ninh Bình cũng không ngoại lệ. Trước khó khăn về công tác tuyển sinh, thời gian qua, Ban Giám hiệu nhà trường đã tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, thu hút ngày càng nhiều học sinh, sinh viên đăng ký theo học.
Trao đổi với chúng tôi về những giải pháp khắc phục khó khăn trong công tác tuyển sinh, thầy giáo Nguyễn Văn Nhiu, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình nhấn mạnh: Một trong những giải pháp mà trường đã và đang thực hiện là tập trung đầu tư nguồn lực cho việc nâng cao chất lượng dạy và học theo hướng đào tạo nghề gắn liền với nhu cầu sử dụng. Đây là yếu tố “then chốt” trong quá trình thu hút học sinh đăng ký dự tuyển vào Trường. Năm học 2014 – 2015 là năm đánh dấu những bước chuyển mình quan trọng của nhà trường trong việc thay đổi phương thức quản lý đào tạo. Ban giám hiệu nhà trường đã phân công nhiệm vụ quản lý đào tạo tới từng khoa một cách cụ thể từ khâu tuyển sinh, quản lý người học, tổ chức đào tạo đến xử lý vi phạm và các hoạt động đào tạo khác.
Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và công tác tổ chức hoạt động đào tạo, duy trì hiệu quả hệ thống Website của nhà trường. Từ đó, việc triển khai hệ thống văn bản, báo cáo và phần mềm hỗ trợ quản lý đào tạo được trôi chảy, hiệu quả hơn. Ban giám hiệu nhà trường đã tăng cường chỉ đạo các phòng, khoa tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên. Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi đối với học sinh, sinh viên diện chính sách xã hội, học sinh, sinh viên miền núi, vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo Quy định của Nhà nước. Do đó, Trường luôn duy trì và bảo đảm sĩ số học sinh, sinh viên với chất lượng đào tạo ngày càng tăng.
IMG_9474
Để nâng cao chất lượng đội ngũ, Ban giám hiệu nhà trường quan tâm tạo điều kiện cho giáo viên được nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ như: cử giáo viên tham gia các hội giảng, hội thi tay nghề trong tỉnh, trong nước; khuyến khích và động viên các cán bộ, giảng viên đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng các đề tài khoa học. Đã có nhiều đề tài, sáng kiến của các giáo viên được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn. Tiêu biểu, năm 2015 tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VII năm 2015, nhà trường đã có 3 mô hình đoạt giải cao, đó là các mô hình: “Dàn trải hệ thống điện máy xúc Huyndai 140W-7” (giải nhì); Mô hình “Cần trục tháp” và mô hình “Thiết bị ứng dụng phần mềm mô phỏng lái máy xúc” (đạt giải ba). Đội ngũ giáo viên nhà trường ngày càng vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, Trường có gần 190 cán bộ, giáo viên, CNV, trong đó, 100% giáo viên đạt chuẩn giáo viên dạy nghề; hơn 30% giáo viên có trình độ thạc sỹ. 100% giáo viên đều sử dụng thành thạo máy vi tính và các trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt công tác giảng dạy. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Đi đôi với việc nâng cao chất lượng đội ngũ, nhà trường còn đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị dạy học hiện đại, cập nhật tiến bộ kỹ thuật và công nghệ cho học sinh thực hành nâng cao kỹ năng hành nghề và khả năng tiếp cận thực tế sản xuất. Qua đó tạo cho học sinh tính chủ động trong học tập, thực hành, nghiên cứu, góp phần đào tạo những công nhân kỹ thuật lành nghề, đáp ứng yêu cầu lao động trong nước, ngoài nước. Với phương châm “học sinh ra trường có tay nghề vững, có việc làm, đảm bảo cuộc sống”, nhà trường tăng cường công tác quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên. Theo đó, Trường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, hạn chế tình trạng vi phạm kỷ luật trong thanh niên, học sinh. Hàng năm, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh, sinh viên với nhiều hình thức đa dạng và ý nghĩa như hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, hoạt động tình nguyện…
Trường Cao đẳng nghề cơ giới Ninh Bình hiện có 7 khoa, đào tạo 23 nghề với trên 1.200 học sinh, sinh viên. Nhằm đưa công tác đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhiều năm qua Trường Cao đẳng nghề cơ giới Ninh Bình đã kiên trì thiết lập và phát triển mối liên hệ chặt chẽ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh… để sinh viên có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. Nhờ đó, hàng năm Trường đều được các doanh nghiệp mời và đề nghị cử sinh viên, học sinh đến thực hành, thực tập. Chất lượng giáo dục đào tạo ngày càng nâng cao. Năm học 2014-2015, tỷ lệ học sinh, sinh viên của nhà trường đỗ tốt nghiệp đạt 98,6%, trong đó khá, giỏi đạt 60,4%, còn lại là trung bình khá và trung bình. Nhiều sinh viên, học sinh đã được các doanh nghiệp nhận vào làm việc chính thức sau các đợt thực tập.
Việc đào tạo gắn liền với nhu cầu thực tiễn và nhu cầu xã hội là hướng đi đúng đắn để Trường Cao đẳng nghề cơ giới Ninh Bình thu hút ngày càng đông sinh viên, học sinh theo học. Với hướng đi đó, Trường đã và đang đóng góp vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, công nhân lành nghề cho tỉnh, tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả kinh tế cho các công ty, doanh nghiệp.
Nguyễn Xuân Thịnh (theo Mai Lan Báo Ninh Bình, thứ năm ngày 03/12/2015)

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]