Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin nhà trường > Tương lai rộng mở trong Ngày hội việc làm

Tương lai rộng mở trong Ngày hội việc làm

Sáng ngày 8 tháng 6 năm 2015, tại Hội trường Đa năng trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình đã nhộn nhịp và đầy say mê, hứng khởi diễn ra Ngày hội việc làm. Được gặp gỡ trực tiếp, trao đổi thông tin về việc làm, nhu cầu tuyển dụng, đào tạo nghề, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên vừa tốt nghiệp có cơ hội định hướng việc làm tốt nhất … chính là mục đích của Ngày hội mà Trung tâm Tuyển sinh và giới thiệu việc làm của trường phối hợp với các Công ty, Doanh nghiệp, tổ chức.

IMG_0188
Đại diện Ban Giám hiệu, các Trưởng Phó phòng khoa, các giáo viên chủ nhiệm và các học sinh, sinh viên sắp tốt nghiệp ra trường của trường CĐN Cơ giới Ninh Bình đã trực tiếp lắng nghe 6 Công ty, doanh nghiệp giới thiệu về cơ sở của mình và các nhu cầu tuyển dụng, các vị trí việc làm, mức thu nhập, các chế độ chính sách của người lao động.

IMG_0183
Công ty Tư vấn xuất khẩu lao động Oleco, doanh nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc, đã trực tiếp giới thiệu và tư vấn về các thị trường lao động đang có nhu cầu tuyển dụng. Bà cũng cho biết thị trường đặc sắc và được lựa chọn để xuất khẩu nhiều nhất hiện nay chính là Nhật Bản, Đài Loan, Angola. Hiện một số HSSV của trường CĐN Cơ giới Ninh Bình đã thực hiện các hợp đồng này và đang lao động tại các nước trên. Các ứng viên tham gia đã có những phản hồi rất tốt từ môi trường lao động bên xứ người.

Công ty cổ phần Vimeco thuộc Tổng Công ty cổ phần Vinaconex do ông Trần Thành Long cũng trình bày nhu cầu tuyển dụng của đơn vị mình. Đó chính là công nhân các nghề lái xe, sửa chữa các lại máy thi công xây dựng, vận hành Máy thi công nền, mặt đường, điện công nghiệp và điện dân dụng.
Đại diện cho Công ty ở tại Ninh Bình là Công ty TNHH cơ khí Nam Thành với các nhu cầu tuyển dụng các vị trí, kỹ sư công nghệ hàn, thợ hàn, thợ tiện, thợ lắp đặt cơ khí. Công ty này cũng công bố lao động khi được tuyển, sau thời gian thử việc hai tháng, sẽ được ký hợp đồng chính thức với mức lương trung bình là 5 triệu đến 7 triệu/ 1 tháng.
Bên cạnh đó, các Công ty TNHH đầu tư xây dựng HNB, Công ty Honda Việt Nam, Công ty Lamamiss cũng giao lưu trực tiếp và tư vấn cụ thể cho HSSV về vị trí cần tuyển và các thủ tục hành chính của mình. Các công ty, Doanh nghiệp đều cho biết, khi được ký kết hợp đồng lao động, người lao động sẽ được hưởng lương cơ bản theo quy định của nhà nước, lương năng suất theo khả năng hoàn thành nhiệm vụ, được tham gia các loại bảo hiểm, được hưởng các chế độ khác theo quy định của pháp luật.
Có thể nói, hoạt động “Ngày hội việc làm” đã gặt hái những kết quả khả quan và trở thành cầu nối, điểm hẹn cho tương lai của HSSV sau khi ra trường. Nội dung của “ngày hội” rất thiết thực, phong phú và mới mẻ, thỏa mãn những nhu cầu và giải đáp được thắc mắc của HSSV sắp tốt nghiệp cũng như định hướng cụ thể cho sự lựa chọn công việc của các em.
Qua hoạt động này cũng đã chứng tỏ sự quan tâm sâu sắc của Nhà trường không chỉ ở mọi khía cạnh của đào tạo và kỹ năng nghề của HSSV mà còn ở tương lai nghề nghiệp thực tiễn khi các em ra trường. Nhìn rộng hơn, đó còn thể hiện quy luật nghề nghiệp của xã hội và sự nghịch lý giữa tỉ lệ “thừa thày, thiếu thợ”. Bởi hiện, lực lượng qua đào tạo nghề có bằng cấp, chứng chỉ ở nước ta chỉ chiếm 24,7%, dù có cộng thêm số lượng nhân lực theo dạng được truyền nghề từ các nghề truyền thống thì vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng từ các khu công nghiệp đang phát triển rất nhanh trên toàn quốc. Trong khi, năm vừa qua, số liệu do bộ LĐTB&XH cho biết, trên 162.000 người có bằng từ cử nhân trở lên thất nghiệp. Theo một so sánh trên Báo Lao động thì con số này tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái . Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cũng đưa ra con số có tới 40% SV tốt nghiệp, sau 3 tháng tốt nghiệp, ko tìm được việc làm. Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp năm 2014 so với 2010 tăng 103%.
Ngày hội việc làm thực sự là “ngày hội” rộng mở tương lai cho HSSV. Nó không chỉ có ý nghĩa trực tiếp trong việc thỏa mãn sự hành nghề của HSSV sắp ra trường mà giúp cho các thế hệ học sinh có cái nhìn định hướng và sự lựa chọn đúng đắn khi chuẩn bị cho mình tấm vé đứng trước ngưỡng cửa của tương lai, của việc chọn học nghề hay quyết vào Đại học để rồi lại thất nghiệp. và quay lại học nghề. .

Một số hình ảnh trong buổi hội thảo

IMG_0177 IMG_0182 IMG_0190

IMG_0193 IMG_0196 IMG_0199 IMG_0201 IMG_0204

Hằng Đỗ

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]