Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin nhà trường > Có những nữ giáo viên như thế!

Có những nữ giáo viên như thế!

Thông thường người ta cứ nghĩ giáo viên dạy nghề thì phải là những nam giới giỏi tay nghề và rắn rỏi, mạnh mẽ để truyền nghề và quản lý học sinh. Nhưng tại Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình thì không hẳn là như vậy. Các cô giáo nhẹ nhàng, mền mại, khéo léo lại tỏ ra khá thành công trong cả việc giảng dạy lẫn các công việc chuyên môn khác. Nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3 chúng tôi xin giới thiệu hai bông hoa luôn lặng lẽ tỏa hương trong số đông các cô giáo của Nhà trường, đó là cô giáo Phạm Thị Phương Liên – Giáo viên Khoa Cơ điện và cô giáo Lê Thị Kim – Khoa Ô tô thi công.

Nhắc tới cô giáo Phạm Thị Phương Liên thì ai cũng biết tới một nữ giáo viên đa tài. Dạy giỏi, hát hay, chơi thể thao cừ khôi… Chỉ trong 13 năm  giảng dạy ở trường cô giáo đã tự khẳng định mình qua những thành tích cụ thể: Giải nhì đôi nam nữ thi cầu lông của thị xã năm 2003, giải nhất đôi nữ thi cầu lông của tỉnh năm 2004, giải nhì song ca nam – nữ trong hội thi tiếng hát HS-SV ở Hải Phòng năm 2005… không những thế cô còn được giải ba trong cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2010, giải Nhất thi hùng biện của cuộc thi ATGT của Bộ Nông nghiệp và PTNT năm 2009…Đặc biệt  cô còn đạt giải nhì trong kỳ thi GV dạy giỏi cấp Quốc gia năm học 2009-2010.

Cô giáo chính là linh hồn của tất cả các cuộc thi khi có Trường CĐN Cơ giới Ninh Bình tham gia… Còn cô Lê Thị Kim thì thời gian chuyển về Trường chưa lâu nhưng những gì cô đạt được, kể cả trong lĩnh vực công tác lẫn sự ghi nhận hình ảnh của cô trong trái tim mọi người, lại không hề nhỏ. Lớp của cô chủ nhiệm- lớp toàn những anh chàng sinh viên nghịch ngợm, liên tục được đánh giá cao trong khoa cũng như trong toàn trường. Những giờ giảng của cô trong những ngày lên lớp cũng như trong các kỳ thi  của khoa, của toàn trường để đánh giá chất lượng giáo viên, luôn được thừa nhận sự thành công. Giáo viên trong trường quá quen với hình ảnh cô hàng ngày cần mẫn, kiên trì lên quản lý học sinh để ngăn chặn việc hay bỏ học của những anh chàng SV hiếu động. Điều tưởng như đơn giản nhưng không phải GV nào cũng làm được. Cô cũng chính là hậu phương vững chắc để cho phu quân của mình, thầy giáo Trần Huy Liệu (khoa Ô tô thi công), đạt giải nhì quốc gia trong kỳ thi giáo viên giỏi toàn quốc năm học 2009-2010. Khi đến thăm ngôi nhà nhỏ hạnh phúc của gia đình cô, không ai là không ngưỡng mộ những bức tranh lung linh sắc màu mà chính tự tay cô, trong khi vô cùng bận rộn công việc lẫn con cái, đã thêu nên chúng. Những bức tranh rêu phong của Phố cổ Hà Nội, mơn mởn màu sắc của mẫu đơn Hoàng Châu… không chỉ huyền diệu trong vẻ đẹp của đôi tay khéo léo, mà dường như cô đã thổi vào đó một linh hồn khiến cả ngôi nhà của cô trở nên ấm bừng sự sống động của thế giới nghệ thuật…

Trong cuộc sống hàng ngày, cả hai cô giáo đều rất giản dị, chân thành và tận tâm với đồng nghiệp, với các em học sinh. Cô Phạm Thị Phương Liên có thể thức trắng đêm để trăn trở cùng thiết kế bài giảng phụ giúp đồng nghiệp. Hình ảnh cô Lê Thị Kim mồ hôi nhễ nhại, tranh thủ thời gian, mặc dù là giữa trưa hè bỏng rát, quay quắt nóng, mang cho đồng nghiệp quả bưởi quê, chỉ vì cô giáo kia bị ốm và rất thèm bưởi, sao mà thân thương và cảm động. Đối với các em HS thì hai cô vừa là những người bạn, những người mẹ hiền… Hai người “mẹ hiền” của các em HS này cũng rất thành công trong việc nuôi dạy con cái. Cô công chúa Quỳnh Châu, con mẹ Phương Liên, liên tục tham gia và giành giải cao trong các hội thi văn nghệ và thể thao của trường, của thị xã… Năm học 2011-2012 cô bé còn đạt giả ba tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh. Hai chàng trai Huy Long và Tiến Thành con mẹ Lê Thị Kim lại thường xuyên đạt học sinh giỏi toàn diện tại trường THCS Đồng Giao và trường tiểu học Lê Hồng Phong.

Điều đáng nói, đáng trân trọng nhất của hai cô giáo không phải ở việc họ được công nhận là Giỏi việc nước, đảm việc nhà mà chính là ở sự nhiệt huyết, hết mình làm việc trong sự vô tư và tự nguyện, tận tâm cống hiến. Đối với hai cô, sự tận tâm công hiến chỉ xuất phát từ lý do vô cùng bình dị: Làm việc vì trách nhiệm và vì tình yêu với công việc, vì các em học sinh…

Đỗ Thị Thu Hằng

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]