Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin giáo dục > Học nghề ngắn hạn không lo thất nghiệp

Học nghề ngắn hạn không lo thất nghiệp

Thị trường lao động những năm gần đây luôn xảy ra tình trạng thừa thầy – thiếu thợ. Nhiều sinh viên tốt nghiệp CĐ, ĐH ra trường khó kiếm việc làm, trong khi những người theo học nghề lại dễ dàng tìm được cho mình công việc thích hợp, thu nhập ổn định.

Nhiều DN cần

Căn cứ nhu cầu tuyển dụng của các DN từ thống kê của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TPHCM, tổng cầu nhân lực trong tháng 5 và 6 vào khoảng 80 ngàn người, trong đó LĐ có trình độ tay nghề trung cấp và sơ cấp cần khoảng 40 ngàn người (chiếm trên 50%) tập trung vào các ngành nghề: In ấn, cơ khí, điện – điện tử, chế biến thực phẩm, hàn, xi mạ, cắt gọt kim loại…

Cầu thì lớn, trong khi đó các cơ sở đào tạo nghề vẫn chưa đáp ứng được đủ đầu ra. Theo Sở LĐTBXH TP năm 2010, chỉ tiêu tuyển sinh học hệ trung cấp nghề chỉ có 17.890 chỉ tiêu và sơ cấp nghề là 72.995 chỉ tiêu.

Ông Trần Anh Tuấn- Phó GĐ thường trực Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TPHCM cho biết: Những ngành nghề được gọi là “hot” nhất hiện nay là phục vụ nhà hàng, lễ tân nhà hàng – khách sạn, pha chế rượu, nấu ăn, cắt tóc thời trang, trang điểm và bới tóc cô dâu, hàn 3G – 6G, cắt gọt kim loại, điện lạnh, cơ khí, sửa chữa xe máy, sửa chữa điện thoại di động…

Hai bạn Nguyễn Thúy Hằng và Trần Thị Dung- đồng chủ tiệm cắt uốn tóc thời trang mới mở tại đường số 37, phường Bình Thuận, quận 7 nói: “Sau khi chúng em học xong hai khóa cắt tóc thời trang căn bản và nâng cao tại Trung tâm Dạy nghề quận 4 là ra mở tiệm ngay. Lúc đầu cũng vắng, nhưng từ sau tết đến nay khách đến khá đông. Hiện tại bình quân thu nhập, trừ hết các chi phí tiền mặt bằng, điện, nước… thì mỗi đứa cũng “đút túi” khoảng 5 triệu đồng/tháng”.

Còn bạn Nguyễn Anh Khoa quê Bình Dương học ngành chế biến thực phẩm tại Trường CĐ Nghề TPHCM cho hay: Do không có điều kiện theo học đại học nên trước mắt Khoa chọn cho học nghề. Sau này có điều kiện sẽ tiếp tục học liên thông lên những bậc cao hơn.

Thực hành nhiều, dễ kiếm việc

Bà Ngọc Dung – Phó phòng đào tạo Trường TC nghề kỹ thuật Hùng Vương cho biết, hiện nay các DN khi tuyển dụng LĐ đều tổ chức kiểm tra tay nghề, đánh giá kỹ năng và phẩm chất của ứng viên. Lợi thế của người học nghề là được học thực hành nhiều hơn lý thuyết, vì vậy sau khi tốt nghiệp sẽ có tay nghề vững vàng nên vượt qua các vòng thi thực hành một cách dễ dàng.

Được biết, năm 2009 ở trường Hùng Vương, tỉ lệ học viên tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm đạt trên 80%.

Còn theo ông Nguyễn Minh Kha – Phó GĐ Trung tâm Dạy nghề quận 4, học viên học các lớp đào tạo nghề ngắn hạn ra trường thường tìm được việc làm ngay với mức thu nhập ổn định. Ngoài ra, còn có thể tự tạo cho mình một cửa hàng hay cơ sở kinh doanh riêng.

Hiện, Trung tâm Dạy nghề quận 4 thường xuyên mở các lớp đào tạo nghề cắt tóc thời trang, bới tóc cô dâu, sửa chữa xe máy, sửa chữa điện thoại cầm tay, tin học căn bản… Đặc biệt, những người học nghề cắt tóc thời trang và nghề bới tóc trang điểm cô dâu do trung tâm đào tạo, trong năm 2008 và 2009 sau khi tốt nghiệp 100% có việc làm ổn định.

Theo số liệu của Sở LĐTBXH TPHCM, năm 2009 có 56 trường và cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn TP tuyển sinh gần 400 ngàn HV học nghề và trên 80% HV tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đăng Hải
Nguồn: laodong.com.vn

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]