Đang đọc
Trang chủ > Tin tức > Tin nhà trường > Lựa chọn học nghề – xu hướng hiện nay của giới trẻ

Lựa chọn học nghề – xu hướng hiện nay của giới trẻ

Hàng năm nước ta có hơn 1 triệu học sinh tốt nghiệp THPT đều chọn con đường thi vào các trường cao đẳng, đại học. Thế nhưng, chỉ có hơn 400.000 học sinh đạt được nguyện vọng của mình và khoảng 370.000 học sinh chọn học tại các trường dạy nghề (Cao đẳng, trung cấp nghề). Như vậy tỷ lệ thầy – thợ 1:1, diều này đã dẫn đến một hiện trạng đang tồn tại ở nước ta là thừa ” Thầy” thiếu “Thợ”.Thừa “Thầy” thiếu “Thợ”

Tại hầu hết các nước trong đó có Việt Nam, hệ thống giáo dục được phân ra 2 khối: khối đào tạo hàn lâm (Academic training) và khối đào tạo nghề (Vocational training).
Đào tạo hướng hàn lâm là học sinh sẽ học tại các cấp độ cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, còn đào tạo nghề chỉ từ cấp độ chứng chỉ nghề (Certificate) đến trung cấp, cao đẳng nghề (Diploma).
Hai khối đào tạo này có sự khác biệt rõ rệt: đào tạo nghề chú trọng thực hành, giảng viên phải có kinh nghiệm làm việc, tay nghề cao và thời gian đào tạo có thể rất ngắn (vài ngày) hoặc khá dài (1-5 năm) tùy thuộc vào ngành nghề đào tạo.
Trong khi đó, khối đào tạo hàn lâm thì chú trọng về nghiên cứu, lý thuyết, giảng viên phải có học vị, kiến thức rộng, thời gian đào tạo dài từ 3 năm trở lên.
Với cơ cấu đào tạo như vậy, cứ mỗi năm nước ta sẽ tiếp nhận lao động cho xã hội với tỷ lệ thầy, thợ là 1:1. Điều này lý giải cho hiện tượng thừa thầy, thiếu thợ như hiện nay.
Thực trạng một bộ phận khá lớn sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm và có hơn 60% tân cử nhân các trường đại học ở Việt Nam chấp nhận những công việc trái ngành, hoặc phù hợp cho trình độ thấp hơn (cao đẳng, trung cấp), trong khi nhu cầu về lao động có tay nghề lại thiếu.

Xu hướng chọn nghề
Trước thực trạng đó và với những minh chứng sống thực tế đã rất thành công với nghề như chuyên gia ẩm thực Lê Thị Diệu Thảo hoặc Nghệ – Doanh nhân tranh thêu Nguyễn Quốc Sự, chuyên gia làm tóc Kiều Hưng, chuyên gia trang điểm Nam Trung …, đã giúp các bạn trẻ có những cái nhìn và định hướng đúng đắn hơn trong việc lựa chọn ngành nghề tương lai cho mình.
Rất nhiều nghề hiện nay chỉ cần học trong một thời gian ngắn là có thể làm việc tốt với mức lương hấp dẫn như: nghề bếp, nghề điện dân dụng, nghề vận hành máy thi công xây dựng,  nghề tóc, nghề thiết kế, nghề trang điểm, nghề phun xăm thẩm mỹ, nghề trang điểm…

Nghề  Bếp là nghề hót hiện nay.

DSC00638

Điển hình như nghề bếp, thời gian đào tạo ngắn chỉ từ 4-6 tháng nếu học sơ cấp,  trung cấp 1,5 năm hoặc cao đẳng là 2 – 3 năm  cùng với thời gian làm việc tại các Nhà hàng, Khách sạn từ một năm trở lên, bạn đã có thể tự tin là một đầu bếp lành nghề.

Các món ăn Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích. Việt Nam được xem là “Cái nôi của ẩm thực thế giới”. Thêm vào đó, với số lượng quán ăn, nhà hàng, khách sạn tăng lên nhanh chóng như hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành bếp sẽ không ngừng tăng cao.Vì thế, bếp sẽ là nghề hấp dẫn giới trẻ trong thời gian tới.
Hay như nghề sửa chữa và lắp đặt đường ống nước, đây là một nghề không nhiều các bạn học sinh – sinh viên chọn lựa, trong khi nghề này thị trường đang rất khát nhân lực. Thợ sửa ống nước lành nghề mỗi tháng có thể kiếm được mức lương trên dưới 10 triệu đồng là hết sức bình thường.

Với sự phát triển của các dịch vụ làm đẹp hiện nay thì các nghề chăm sóc cá nhân như làm tóc, trang điểm, hay phun xăm thẩm mỹ, hay làm móng tay móng chân (nail) cũng đang là những nghề rất nổi bật hiện nay. Một chuyên gia làm tóc có tay nghề có tháng có thể kiếm được hàng trăm triệu, một nhân viên mới vào nghề cũng có thể có thu nhập vài triêu tháng. …

Bên cạnh đó với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, gần như mỗi gia đình từ nông thôn đến thành thị đều sở hữu một máy tính để làm việc, giải trí hoặc cho con em mình học tập, như vậy nếu bạn là một người thợ sửa máy tính có tay nghề bạn cũng sẽ rất dễ dàng để tìm kiếm việc làm và có thu nhập ổn định. Có thể kể ra rất nhiều các nghề khác nhau hiện nay đang rất cần nhân lực, đặc biệt là những người thợ có tay nghề đã được đào tạo nghề cơ bản . Vì thế sự phát triển các ngành nghề là xu hướng mới và tạo cơ hội cho nhiều bạn trẻ muốn khẳng định mình với những nghề nghiệp mang tính mỹ thuật và kỹ thuật cao, cùng với sự đam mê để có thể đi đến thành công cao nhất trong nghề nghiệp.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về các nghề  và việc theo học các nghề như nghề chế biến món ăn, lắp đặt và sửa chữa đường ống nước, vận hành máy thi công mặt đường, sửa chữa máy tính….hãy liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ sau để được giải đáp và tư vấn:

 

Phòng tuyển sinh trường Cao đẳng nghề Cơ giới Ninh Bình
Địa chỉ: TX Tam Điệp – Tỉnh Ninh Bình
Số điện thoại: 0303.773766
Fax:0303770522
Email: cdcgnb@caodangcogioi.vn

NL ( tổng hợp)

Trả lời

Top
EnglishVietnamese
[X]